vòng tròn ma thuật

Trạm Sách giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách Darkness at Noon qua bản dịch từ tiếng Anh của dịch giả Phạm Nguyên Trường với nhan đề Vòng Tròn Ma Thuật, chúng tôi mong muốn gửi đến độc giả Việt Nam hi vọng về một tương lai trong đó chúng ta vĩnh viễn không bao giờ phải trải qua những kinh nghiệm như được miêu tả trong tác phẩm cay đắng này nữa.

Đây là bản dịch tác phẩm Darkness at Noon (tạm dịch Vòng Tròn Ma Thuật), một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Arthur Koestler, đã được ban biên tập Modern Library, nhà xuất bản Random House xếp thứ 8 trong 100 cuốn tiểu thuyết hay nhất trong thế kỷ XX. Bạn có thể xem danh sách ở đây: http://www.modernlibrary.com/top-100/

Người dịch cho rằng sẽ rất hợp lý nếu chuyển ngữ tên tác phẩm này thành Đêm giữa ban ngày nếu như trước đó chưa có một tác phẩm đã rất nổi tiếng cùng tên của nhà văn Vũ Thư Hiên. Nhưng những độc giả có đủ kiên nhẫn đọc hết tác phẩm cũng như lời bạt thì sẽ thấy rằng Vòng tròn ma thuật hoàn toàn không phải là ngẫu hứng của người dịch, đấy là tên nguyên bản bằng tiếng Đức (Sonnenfinsternis) do chính Arthur Koestler chọn, còn tên của bản tiếng Anh (Darkness at Noon) lại do nữ dịch giả Daphne Hardy đặt ra sau này, bản tiếng Pháp tác phẩm này lại có tên là Số không và vô cực (Le Zéro et l’Infini), còn trong bản tiếng Nga lại là Tối đến loá mắt.

Arthur Koestler — tiểu thuyết gia, ký giả và phê bình gia Anh quốc — sinh năm 1905 tại Budapest, Hungary. Năm 1922, ông vào đại học ở Vienna, Áo quốc. Năm 1926, ông bỏ học, sang Palestine, và bắt đầu dấn thân vào những phong trào đầu tranh xã hội. Năm 1937, trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha, ông bị chế độ độc tài Franco cầm tù và kết án tử hình. Những chiến dịch phản đối của giới trí thức quốc tế, song song với biện pháp ngoại giao của chính phủ Anh quốc, đã giúp ông được trả tự do. Năm 1940, ông lại bị chế độ Vichy cầm tù ở Pháp. Sau khi được trả tự do, ông về sống tại Anh quốc và theo đuổi một sự nghiệp văn chương đầy thành công cho đến cuối đời.

Tải về ebook Vòng Tròn Ma Thuật từ  Sách Văn học – Nghệ thuật tại Trạm Sách

Lời giới thiệu Vòng Tròn Ma Thuật

Cuộc cách mạng tháng mười Nga năm 1917 đánh dấu một sự kiện chưa từng có trước đó trong lịch sử nhân loại: Lần đầu tiên, một nhà nước mới được xây dựng một cách hoàn toàn duy lý dựa trên một hệ thống triết học được coi là “khoa học nhất”, “tiến bộ nhất”, với mục đích đập tan tất cả các mâu thuẫn của tất cả các hình thái xã hội trước đó để tạo lập một xã hội mới thực sự tự do, thực sự công bằng. Lãnh đạo cuộc cách mạng là Lenin, một nhà chính trị cuồng nhiệt đồng thời là nhà triết học sắc sảo và nhà hùng biện nảy lửa. Ông là đại diện của một thế hệ trí thức dấn thân mạnh mẽ cuối thể kỉ 19 đầu thế kỉ 20 ở châu Âu, những người không cam chịu “lý thuyết suông” mà quyết tâm “biến lý thuyết thành hành động” theo tiếng gọi đầy hứng khởi của Karl Marx: “Các nhà triết học đã chỉ giải thích thế giới bằng nhiều cách khác nhau, song vấn đề là cải tạo thế giới”. Chính khát vọng “cải tạo thế giới” đã giúp qui tụ quanh Lenin những triết gia-chiến binh, những trí thức và văn nghệ sĩ tài năng nhất của nước Nga thời đó để làm nên một cuộc cách mạng “long trời lở đất” và dựng lên Nhà nước Cách mạng đầu tiên trên thế giới.

Vòng Tròn Ma Thuật là câu chuyện thâm sâu và xúc động về một triết gia-chiến binh ngoại hạng, người đã chiến thắng những cuộc chiến tàn khốc nhất với kẻ thù để góp phần dựng lên Nhà nước Cách mạng, nhưng rốt cuộc lại bị chính Nhà nước Cách mạng đó kết án tử hình. Bi kịch của ông, đồng thời là bi kịch của toàn bộ cuộc cách mạng vô sản, là một trong những bi kịch nhức nhối nhất của lịch sử nhân loại. Nhức nhối, không phải vì cuộc cách mạng là sản phẩm của những kẻ độc ác hay ngu dốt, mà nó đã được hoài thai và tiến hành bởi những con người nhạy cảm và thông minh. Nhưng rốt cuộc, những người nhạy cảm và thông minh này lại dọn đường cho một chế độ toàn trị phi lý bậc nhất, nơi những kẻ lì lợm nhất, xảo trá nhất và tàn độc nhất nhảy lên vị trí lãnh đạo.

Vòng Tròn Ma Thuật, dưới ngòi bút bậc thầy của Arthur Koestler, cựu đảng viên Đảng Cộng sản, thiên tài văn chương của thế kỉ 20, đã mổ xẻ Nhà nước Cách mạng ở những chiều kích bi-hài, mà thực ra là bi thảm, ghê rợn nhất của nó. Cùng với Trại súc vật và 1984 của George Orwell, Vòng tròn ma thuật của Arthur Koestler là tác phẩm văn chương xuất sắc lý giải sự hình thành và cơ chế hoạt động của nhà nước toàn trị. Một tác phẩm không thể bỏ qua với những ai còn quan tâm đến/hoặc vẫn còn tham dự vào tấn bi kịch nhức nhối này của nhân loại để có thể thấu hiểu và thoát ra khỏi nó.

Sài Gòn, mùa mưa 2012 – NXB Giấy Vụn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here