From Dictatorship to Democracy (tạm dịch: Từ Độc Tài Đến Dân Chủ) là cuốn sách do Tiến sĩ Gene Sharp viết cho phong trào dân chủ Miến Điện vào năm 1993, sau khi bà Aung San Suu Kyi bị cầm tù. Từ Độc Tài Đến Dân Chủ chỉ dày khoảng 100 trang, nhưng đã trở thành “giáo trình đấu tranh dân chủ” giúp nhân dân ở nhiều nơi trên thế giới. Từ Độc Tài Đến Dân Chủ lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng một chuỗi bài báo đăng nhiều kỳ trong tạp chí Khit Pyaing (“Thời Đại Mới”) ở Thái Lan bằng tiếng Anh và tiếng Miến Điện, trước khi được in thành sách.

Đây là tác phẩm được dịch và phổ biến nhất của Tiến sĩ Gene Sharp. Cuốn sách được dịch ra 30 thứ tiếng. Theo New York Times, đây là tác phẩm nổi bật nhất của tác giả, đã cổ vũ người chống độc tài trên toàn thế giới, gồm có Miến Điện, Bosnia, Estonia và Zimbawe, và nay là Tunisia và Ai Cập.

Cuốn sách là phần quan trọng với các cuộc cách mạng tại Serbia, Georgia, Ukraine, Kyrgyzstan và Belarus. Lãnh đạo cách mạng tại Serbia, ông Oleh Kyriyenko nói trong cuộc phỏng vấn với đài Radio Netherlands:

Cuốn sách “Từ độc tài tới dân chủ” của Gene Sharp là cuốn kinh thánh của phong trào Pora chúng tôi. Các nhà hoạt động phong trào Pora đã tự dịch cuốn sách đó. Chúng tôi đã viết cho ông Sharp và cho viện Albert Einstein Institute tại Hoa Kỳ, và ông ấy đã chia sẻ với tư tưởng của chúng tôi. Viện của ông ấy đã tài trợ chúng tôi in 12,000 bản copy của cuốn sách phân phát miễn phí.

Từ Độc Tài Đến Dân Chủ khiến tác giả của nó trở thành “kẻ thù số 1” của các chế độ có tính chất độc tài. Ở Nga, những cửa hàng bán sách này bị đốt cháy. Iran làm chương trình truyền hình tố cáo Sharp là tay sai của CIA với âm mưu lật đổ chế độ ở Iran, còn Chavez ở Venezuela nói rằng Sharp là mối đe dọa với an ninh quốc gia của nước này.

Tiến sĩ Gene Sharp là chuyên gia hàng đầu thế giới về cách mạng bất bạo động. Tác phẩm của ông đã được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ. Các cuốn sách của ông được bí mật chuyền qua biên giới trốn tránh cảnh sát mật ẩn ở khắp nơi trên thế giới. Gene Sharp chính là người nay được công nhận là tác giả chiến lược đằng sau cuộc lật đổ chính phủ Ai Cập tháng 2/2011

Tải về ebook Từ Độc Tài Đến Dân Chủ từ bộ sách Triết học – Chính trị tại Trạm Sách

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here