KÝ TÊN TRONG VỤ ÁN BÉ NHẬT LINH VÀ ĐẤU TỐ DANIEL HAUER.

TRÒ HỀ TRONG SỰ ẢO TƯỞNG SỨC MẠNH NGƯỜI VIỆT.

Vụ án của bé Nhật Linh là một vụ án gây đau lòng cho gia đình, người thân của bé và hàng triệu con người Việt Nam. Vụ án đã xảy ra khá lâu nhưng hung thủ thuộc dạng tình nghi vẫn chưa bị kết tội. Tôi không nắm được bên tiến trình vụ án bên Nhật diễn ra như thế nào, nhưng thời gian gần đây tôi thấy có sự kêu gọi mọi người Việt Nam hãy ký tên để yêu cầu chính phủ Nhật tử hình nghi phạm. Đọc xong tôi cảm giác rất nực cười vì những điều sau:

Vụ án của bé ai cũng đau xót, ai cũng muốn hung thủ phải trả giá,

nhưng có ai nắm được vụ án đó đang diễn ra tới đâu chưa?

Và có hiểu pháp luật Nhật nó quy định thế nào không?

Nó có dấu hiệu gì bao che không? Sao không thấy đề cập gì hết vậy?

Không lẽ mình muốn xử sao là mình xử, chỉ cần góp nhiều chữ ký là đủ, khỏi cần pháp luật?

Vụ án xảy ra trên đất Nhật, thì phải tuân thủ hoàn toàn luật pháp của Nhật. Nếu muốn ký tên, thì hãy ký tên rồi tập hợp lại, đem lên bộ ngoại giao của Việt Nam, đề nghị bên Nhật làm rõ ràng vụ này, chứ dân Việt ký tên thì liên quan gì Chính phủ Nhật? Vậy vụ ông Dan, dân Mỹ ký tên cho ông ấy vô tội, Việt Nam tha cho ông không? Chưa kể người Việt được xếp vào nhóm người trộm cắp nhiều nhất ở nước này, đừng ảo tưởng súc mạnh quá.

Trách nhiệm trong vụ này là Bộ Ngoại Giao Việt Nam và cơ quan báo chí, muốn cái gì thì liên hệ với họ, họ có trách nhiệm đề xuất bên Nhật cung cấp thông tin, từ đó đưa tin tức chính xác nhất đến người thân gia đình bé và những người quan tâm. Muốn ý kiến gì, thì cứ lên bộ ngoại giao, họ không giúp, thì hãy ký tên đề nghị giúp, bạn là người Việt, bạn ký tên sẽ có giá trị đối với chính quyền Việt Nam, chứ không liên quan gì Nhật cả.

Có thể nhiều người thấy “sức mạnh” tâp thể được thể hiện qua vụ ông Dan (ông Dan bị phạt 30 triệu), nên muốn tiếp tục làm cái chuyện này. Xin thưa chỉ có nước Việt Nam làm việc cảm tính như vậy, và cái cảm tính của mấy bạn mới có tác dụng, chứ nước Nhật không vậy đâu, luật lệ rõ ràng, cái gì thì theo luật hết, không phải đám đông hò hét có tội là có tội như Việt Nam đau mà các bạn ảo tưởng sức mạnh.

Người Việt mình đang sử dụng sức mạnh đám đông một cách vô ích hay nói hơi khó nghe là ngu dốt. Những việc ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ như tăng giá xăng, giá điện, các nhà máy gây ô nhiễm như Formosa, nhà máy giấy Lee & Man, Boxit tây nguyên, các dự án nhiệt điện sử dụng than chuẩn bị xây khăp đất nước Việt Nam, họ có thể ký tên hay kêu gọi mọi người đấu tranh, yêu cầu Chính quyền lắng nghe, nhưng họ lại không làm, họ đi kéo nhau đấu tố ông Dan, rồi kéo nhau ký tên để yêu cầu chính phủ Nhật tử hình nghi phạm, những việc làm quá đổi dở hơi và vô ích.

CHỮ KÝ CỦA BẠN RẤT CÓ TÁC DỤNG NẾU BẠN BIẾT SỬ DỤNG ĐÚNG CHỔ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here