Tạp chí Nikkei Top Leader xuất bản số đầu tiên năm 1984 (trước đây mang tên Liên doanh Các công ty Nhật Bản) là tạp chí kinh doanh theo đuổi một sứ mệnh quan trọng của xã hội Nhật Bản: Khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật hoạt động sôi nổi hơn trong thị trường. Những năm gần đây, khi trò chuyện với các ứng viên sau buổi phỏng vấn, ngày càng có nhiều người nói với chúng tôi rằng: “Thực ra, tôi đã tham gia khoá học Morikazu.”

Khoá học Morikazu là khoá học kinh doanh được tổ chức bởi ngài Inamori Kazuo (người sáng lập hãng Kyocera, nhà cố vấn có quyền hạn cao nhất của KDDI, người tái sinh hãng Hàng không Nhật Bản, JAL). Khoá học được mở ra vào năm 1983, rất nhiều doanh nhân của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đã tới tham gia và số lượng học viên đã tăng lên chóng mặt.

Tải ebook Triết lý kinh doanh Inamori Kazuo

Một trong những lý do hẳn là sự tái sinh đầy ngoạn mục của JAL. Từ tình trạng nợ nần chồng chất và việc kinh doanh đang trên bờ phá sản, sau khi được ngài Inamori lãnh đạo và dẫn dắt trong vòng 2 năm 8 tháng, JAL đã có thể hoạt động trở lại. Khả năng phi thường đó đã được truyền đi rộng rãi khắp nước Nhật và khiến số lượng doanh nhân muốn học tập “phong cách kinh doanh Inamori” tăng vọt.

Bản thân chúng tôi, những người làm việc cho Nikkei Top Leader, cho rằng vẫn còn một lý do nữa. Đó là “tính thời đại” của kinh doanh.

Hiện nay, Nhật Bản đang bước vào thời kì chuyển đổi vô cùng mạnh mẽ. Dân số giảm, dân số bị già hoá; quá trình toàn cầu hoá kinh doanh đang bước vào giai đoạn phát triển như vũ bão. Bởi vậy, vai trò của chính trị đối với quản lý đất nước cũng dần thay đổi. Có rất nhiều người gật đầu đồng ý với quan điểm Nhật Bản phải thay đổi, nhưng câu hỏi “Làm thế nào để thay đổi?” vẫn chưa được trả lời.

Khi lúng túng, phân vân không biết xử lý một việc gì đó như thế nào, có một nguyên tắc bất di bất dịch là hãy quay trở về điểm xuất phát. Quốc gia là gì? Kinh doanh là gì? Chính trị là gì? Doanh nghiệp là gì? Chúng tôi nghĩ rằng ở thời đại này, có lẽ chẳng có ai đưa ra những câu hỏi mang tính gốc rễ, căn nguyên giống như vậy. Câu hỏi tuyệt đối không được phép quên là “Bản chất của doanh nhân là gì?”

Sứ mệnh của doanh nhân rốt cuộc là gì? Là tăng lợi nhuận? Khiến cho việc kinh doanh của công ty kéo dài mãi mãi? Đương nhiên, đây đều là những mục tiêu quan trọng mà bất cứ ai làm kinh doanh đều hướng đến, cũng có thể nói đó là sứ mệnh của cả công ty. Chúng tôi muốn thử tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi đó với tư cách là một doanh nhân và muốn đổi câu hỏi “Doanh nhân là gì?” thành “Nếu là một doanh nhân thì nên là một con người như thế nào?”

Tính đến thời điểm này, chúng tôi đã tìm hiểu “phương pháp quản lý” của các công ty theo kiểu Âu Mỹ và “kinh doanh vì lợi nhuận” theo kiểu Đông Dương, đồng thời tiến hành nghiên cứu rất nhiều phương pháp kinh doanh nhưng có rất ít trường hợp tập trung vào cá nhân doanh nhân. Dù vậy, theo đà phát triển của nền kinh tế mà người người làm kinh tế, các công ty có thể hoạt động lâu dài chẳng qua là nhờ sống trong thời đại có thể dễ dàng kinh doanh. Tất nhiên, với những trường hợp doanh nhân đứng lên sáng lập ra công ty, bắt đầu kinh doanh với những kỹ năng vượt trội và kế hoạch sáng suốt, bản thân họ đã thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Tuy vậy, dường như trong số đó, chưa có ai phát triển công ty của mình dựa trên câu hỏi “Một doanh nhân nên là một người như thế nào?”

Tuy nhiên, khi nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bước vào giai đoạn khó khăn, dần dần, họ bắt buộc phải nhận thức và đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Doanh nhân là gì?” Thế là, họ tìm đến lớp học Morikazu. Phương pháp kinh doanh dựa trên cá tính của bản thân doanh nhân được coi là một cách làm độc đáo.

“Phương pháp luận về người lãnh đạo cao nhất” của ngài Inamori đã thay đổi bản chất của doanh nhân, từ đó phát triển doanh nghiệp. Những doanh nhân tham gia khoá học Morikazu đã có trải nghiệm như vậy cho chính mình: vừa tự cổ vũ bản thân, vừa thử “nỗ lực không thua kém bất kỳ ai” theo lời ngài Inamori. Nỗ lực phấn đấu từng ngày và chiến đấu với chính bản thân mình của họ khiến chúng tôi thực sự xúc động mỗi lần nhớ lại. Chúng tôi muốn mang lại một làn gió mới, mạnh mẽ, quyết liệt cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang ngày đêm cố gắng bằng cách mang đến cho họ câu trả lời cho câu hỏi “Doanh nhân là gì?” thông qua cuốn sách này.

Chương I nói về những đóng góp của ngài Inamori, chương II kể về câu chuyện của bảy người học trò của ngài và ở chương III, chúng tôi sẽ gửi gắm tới bạn đọc suy nghĩ của mình về câu hỏi “Doanh nhân là gì?” Mong rằng sau khi đọc cuốn sách này, độc giả sẽ ý thức được “Doanh nhân là gì?” một cách sâu sắc hơn và tự trang bị cho mình những kỹ năng để trở thành một doanh nhân tài giỏi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here