Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger xuất bản cuốn: Trật Tự Thế Giới, khoảng 7 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 làm rung chuyển trật tự kinh tế toàn cầu, và chỉ gần 1 năm sau cột mốc 2014 khi trật tự chính trị thế giới chuyển từ đơn cực do Mỹ lãnh đạo sang đa cực hơn với 3 sự kiến lớn gồm Mỹ không trừng phạt Syria do sử dụng vũ khí hoá học, Nga sát nhập bán đảo Crimea, Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Cuốn sách dẫn dắt người đọc không chỉ tới cội nguồn tư tưởng của các nền văn minh trong cuộc chiến về mô hình quản lý xã hội ở cấp nhà nước, khu vực và kinh tế; mà còn gợi mở tới những vấn đề lớn hơn đang định hình trật tự thế giới. Ở đây, cuộc xung đột tư tưởng không chỉ gắn với ý thức hệ chính trị (chủ nghĩa tư bản & chủ nghĩa cộng sản), mà còn mở rộng sang cả lĩnh vực văn hoá (phương Tây & phương Đông) và tôn giáo (Thiên Chúa giáo & Hồi giáo). Càng đọc, chúng ta càng hiểu ra nguyên nhân sâu xa của chủ nghĩa hồi giáo cực đoan ở Trung Đông, chủ nghĩa bành trướng của Nga, chiến thuật cắt lát salami của Trung Quốc ở Châu Á-Thái Bình Dương…

Trật tự thế giới

Đối với những người bán chuyên ham tìm hiểu lịch sử, đây là cuốn sách vỡ lòng về lịch sự chính trị, ngoại giao thế giới dược diễn giải dưới lăng kính của chủ nghĩa thực dụng (realism) vốn thống trị chính trị Phương Tây từ rất rất lâu, từ thời Hồng y Richelieu của Pháp, tới Thủ tướng Phổ Otto von Bismarck, tới cha đẻ học thuyết ngăn chặn Zbigniew Brzezinski… Khi nắm bắt được cách diễn giải và phân tích của chủ nghĩa này, chúng ta có hiểu hơn các khái niệm như cán cân quyền lực (balance of power), quốc gia-nhà nước (nation-state)… đang định hình chính sách đối ngoại đang được nhiều nước trên thế giới thực thi.

Đối với những ai đang hoạt động trong cộng đồng hoạch định chính sách, cuốn sách chỉ ra những khó khăn, thách thức nhưng đồng thời là con đường hữu hiệu để phân tích chiến lược của các nước. Ở đây, chúng ta không chỉ đọc một quyển sách, mà còn phải đọc rất rất rất nhiều cuốn sách. Nó không chỉ giới hạn trong lĩnh vực chính trị đương đại, mà còn phải mở rộng ra cả lĩnh vực văn hoá, tôn giáo, lịch sử trải dài trong hàng nghìn trăm. Tất cả những thứ đó kết hợp lại tạo nên môi trường cho một dân tộc, quốc gia, nền văn minh tồn tại và phát triển, góp phần định hình tư tưởng và cách nhìn nhận thế giới quan của chủ thể đó. Ví dụ như muốn hiểu Thủ tướng Nga Putin, chúng ta cần đọc thêm các tác phẩm văn học của Fyodor Mikhailovich Dostoevsky; muốn hiểu bước đi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chúng ta nên hiểu cách chơi cờ vây; muốn hiểu quan điểm của Thủ tướng Ấn Độ Modi, chúng ta nên đọc cả kinh Vệ Đà…

Tất nhiên đó mới chỉ là điểm khởi đầu của con đường đầy chông gai và thách thức. Khoảng cách từ việc bắt đầu tìm tòi và tiếp cận tri thức tới khả năng đề ra bước đi cụ thể cho một thể chế, một quốc gia hay một dân tộc trên trường thế giới còn rất xa. Đôi khi việc đọc, không phải để tranh biện đúng sai, hơn thua, mà để hiểu về cách thức thế giới vận hành.

Tải về ebook Trật Tự Thế Giới định dạng EPUB tại Trạm Sách

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here