tiền âm phủ

Chúng ta có thể thấy đồng dollar Mỹ, Hong Kong, Thụy Sĩ, Thái, Mã Lay, Yên Nhật, Laos, Cambodia… đều có chữ ký của Thống đốc ngân hàng hoặc chủ kho bạc.

Theo công ước Breton định vị đơn vị tiền tệ trên bản vị vàng:
Mỗi chữ ký trên tiền của Thống đốc ngân hàng (hoặc chủ kho bạc) là một khế ước của Nhà nước với nhân dân.

Cụ thể: với một tờ tiền in ra, nhà nước phải bỏ vào Kho bạc 1 đơn vị tiền tệ tương ứng (bằng vàng) được coi là tài sản bảo đảm, tài sản này dùng khi có lạm phát để tránh tình trạng phải in thêm tiền nữa gây lạm phát phi mã.

Công ước Breton cũng nêu rõ: chỉ các đồng tiền của các quốc gia tuân thủ công ước trên (có chữ ký, thực hiện tàn sản bảo đảm đúng công ước) mới dc coi là đồng tiền có giá trị thanh toán quốc tế cao.

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cũng có một số quy định tương tự như trên đang hiện hành.

Hầu như ngày nay tất cả tiền giấy được in bằng một hoặc nhiều chữ ký. Ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản họ không dủng chữ ký mà thay vào đó là con dấu của Chính phủ.

đầu tư cổ phiếu
Đồng Đô la Mỹ

Tờ tiền giấy của Cambodia, Cuba hay thậm chí đất nước lạm phát nhất là Venezuela cũng có chữ ký Thống Đốc ngoại trừ 7 quốc gia: Azerbaijan, Belarus, Laos, Myanmar, Russia, Uzbekistan, và Việt Nam.

TUY NHIÊN trên tờ tiền giấy VN trong thời kỳ Pháp thuộc, hay tờ tiền thời Việt Nam Cộng Hòa đều có chữ ký của Thống đốc ngân hàng nên có giá trị thanh toán quốc tế.

Tiền giấy của quốc gia nào mà không có chữ ký thống đốc ngân hàng như quy định hiện nay của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF thì đối với quốc tế cũng như tiền âm phủ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here