Thuê ngoài từ A đến Z – Douglas Brown

Thuê ngoài từ A đến Z

Douglas Brown và Scott Wilson

Thuê ngoài ngoại biên tức là doanh nghiệp hoặc tổ chức mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ một nhà cung cấp ngoại quốc nhằm thu lợi ích từ mức chênh lệch chi phí lao động. 10 năm qua, các hợp đồng thuê ngoài quy trình doanh nghiệp (Business Process Outsourcing – BPO) ngày càng được trao nhiều hơn cho các công ty tại các quốc gia đang phát triển vì lực lượng lao động có tay nghề tại các quốc gia này – nhất là tại Ấn Độ và Trung Quốc – sẵn sàng làm việc với mức lương thấp hơn nhiều so với mức lương của lực lượng lao động có trình độ tương đương tại các quốc gia phát triển, ví như tại Nhật Bản. (Để hoạt động thuê ngoài ngoại biên đạt tính khả thi về mặt kinh tế, khoản tiền tiết kiệm được từ mức lương nhân công thấp phải cao hơn chi phí quản lý gia tăng và rủi ro đi kèm.) Nhưng từ giữa đến cuối những năm 1990, khi các công việc chuyên môn với mức thù lao hậu hĩnh, ví dụ như trong ngành công nghệ thông tin, bắt đầu được thuê ngoài ngoại biên thường xuyên hơn, rất nhiều người tại các quốc gia phát triển bắt đầu phản đối hoạt động này.

Tải về ebook Thuê ngoài từ A đến Z từ tủ sách Kinh tế tại Trạm Sách

Kết quả là, thuê ngoài ngoại biên trở thành vấn đề tranh luận nóng bỏng giữa người lao động, ban lãnh đạo các doanh nghiệp và các chính trị gia, và vấn đề này từng được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông quốc tế. Khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu thoát khỏi cuộc suy thoái năm 2001 và nạn thất nghiệp không giảm như kỳ vọng, thuê ngoài ngoại biên được coi là một yếu tố đóng góp vào cái được gọi là “kinh tế phục hồi với tỉ lệ thất nghiệp cao”. Ví dụ trong ngành công nghệ thông tin, một lĩnh vực “mềm”, rất nhiều lập trình viên người Mỹ mất việc làm do các nhân viên ngoại quốc đảm nhận công việc đó với mức lương thấp hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, rất nhiều nhà kinh tế học phỏng đoán rằng số lượng lao động thất nghiệp cao hơn kỳ vọng không phải là kết quả của hoạt động thuê ngoài ngoại biên, và ngược lại, thuê ngoài ngoại biên có tác động tích cực đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Chúng ta cần phải tìm ra phương thức nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động và mở rộng hơn nữa thị trường nội địa và quốc tế.

−Alan Greenspan, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

 

VẠCH TRẦN NHỮNG ẢO TƯỞNG VỀ HOẠT ĐỘNG THUÊ NGOÀI

Cũng giống như tất cả các chủ đề gây tranh cãi khác, những ảo tưởng về hoạt động thuê ngoài đang bắt đầu lan truyền do người ta sợ hãi với những thông tin mâu thuẫn, hoặc thông tin sai lệch. Vì vậy, khi thảo luận về chủ đề này, trước nhất chúng ta phải làm rõ những ảo tưởng kia:

Ảo tưởng thứ nhất: Thuê ngoài tức là thuê nhân công ở nước khác cướp việc làm của nhân công trong nước, với thời hạn lâu dài.

Sự thật: Thuê ngoài là hoạt động thuê các nhà thầu tư nhân và không nhất thiết phải là các nhà thầu nước ngoài, để họ xử lý các dự án của một công ty nào đó. Thuê ngoài ngoại biên là một dạng thức thuê ngoài và thuật ngữ này mô tả các dự án được thuê ngoài dành cho nhà thầu ngoại quốc. Rất nhiều công ty đặt tại các cường quốc công nghiệp trên thế giới đều có nguồn ngân sách để trả lương cho nhân công làm việc trong dự án thuê ngoài ngoại biên. Nghĩa là tiền lương và khối lượng công việc của người lao động trong nước có thể vẫn ở tình trạng như cũ, hoặc thậm chí tăng lên; nhưng loại công việc mà người lao động trong nước đang làm sẽ thay đổi.

Ảo tưởng thứ hai: Chỉ các công ty lớn mới có đủ tiềm lực tài chính để thuê ngoài. Các nhà quản lý doanh nghiệp nhỏ sẽ không đạt được bất kỳ lợi ích nào từ hoạt động thuê ngoài.

Sự thật: Đúng là trước đây chỉ có các công ty lớn mới thuê các nhà thầu trong nước và quốc tế, nhưng do ngày càng nhiều các công ty tham gia vào hoạt động thuê ngoài nên cơ hội đang rộng mở với tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện nay, rất nhiều nhà thầu chỉ chuyên cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp nhỏ. Các doanh nghiệp nhỏ hơn cũng có mục tiêu chung như các công ty lớn: tức là thu được nhiều tiền hơn trong khi phải chi ít hơn. Các doanh nghiệp sẽ thất bại nếu không có thái độ cởi mở hơn đối với lợi ích từ hoạt động thuê ngoài.

Ảo tưởng thứ ba: Ảo tưởng thứ ba là ảo tưởng được lan truyền rộng rãi nhất: Hoạt động thuê ngoài gây nguy hại cho nước Mỹ.

Sự thật: Để vạch trần ảo tưởng này, chúng tôi xin trích dẫn một báo cáo được Hiệp hội Công nghệ Thông tin Hoa Kỳ (ITAA) bảo trợ và được (Global Insight) thực hiện. Báo cáo này kết luận rằng, hoạt động thuê ngoài có lợi cho nền kinh tế Mỹ và đội ngũ lao động của quốc gia này. Theo báo cáo được công bố hồi tháng 3/2004, thuê ngoài ngoại biên dịch vụ sản xuất phần mềm và công nghệ thông tin không chỉ thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ, mà còn giúp tạo thêm việc làm cho quốc gia này, bao gồm các vị trí việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Các thành viên của ITAA, trong đó bao gồm các ông lớn trong ngành công nghệ như IBM, Electronic Data Systems và Accenture là các doanh nghiệp có trụ sở hoạt động tại các quốc gia có mức lương thấp, ví dụ như Ấn Độ.

Báo cáo này tiếp tục cho rằng, mặc dù hoạt động thuê ngoài ngoại biên dịch vụ và phần mềm công nghệ thông tin đã, đang và sẽ tiếp tục khiến lực lượng lao động trong nước trong lĩnh vực dịch vụ và phần mềm Công nghệ thông tin mất việc làm, nhưng hoạt động kinh tế được cải thiện sẽ tạo ra một loạt các việc làm mới trong cả lĩnh vực Công nghệ thông tin và các ngành công nghiệp khác. Lợi ích gia tăng dần dần, do đó nền kinh tế Mỹ sẽ vận hành hiệu quả hơn, đạt hiệu suất cao hơn, tạo ra gấp hơn hai lần số việc làm so với số việc làm đã bị thay thế, và gia tăng mức lương trung bình thực tế.

Báo cáo do ITAA bảo trợ cũng trích dẫn các thông số sau: năm 2003, các tập đoàn của Mỹ dành 2,3% tổng chi để thuê ngoài ngoại biên các dịch vụ và phần mềm Công nghệ thông tin. Đến năm 2008, con số này sẽ tăng lên 6,2%. Cũng trong thời kỳ này, dự kiến tổng mức tiết kiệm từ hoạt động thuê ngoài ngoại biên sẽ tăng từ 6,7 tỉ đô la lên 20,9 tỉ đô la. Báo cáo cũng dự đoán rằng, các khoản tiết kiệm chi phí và việc tận dụng nguồn tài nguyên ngoại biên sẽ góp phần giảm lạm phát, gia tăng sản lượng và hạ thấp lãi suất, do đó góp phần thúc đẩy kinh doanh, chi tiêu tiêu dùng và nâng cao hoạt động kinh tế. Các con số đáng lưu ý trong báo cáo này cũng cho thấy:

Năm 2003, lợi ích của hoạt động thuê ngoài ngành Công nghệ thông tin bổ sung thêm 33,6 tỉ đô la vào GDP của Mỹ.

Năm 2008, dự đoán GDP thực tế sẽ đạt 124,2 tỉ đô la, cao hơn mức GDP trong môi trường kinh tế không sự đóng góp của hoạt động thuê ngoài ngoại biên các dịch vụ và phần mềm Công nghệ thông tin.

Năm 2004, các công ty của Mỹ chi 16 tỉ đô la thuê ngoài các hoạt động, từ việc thuê nhân viên ghi chép lại bằng văn bản các đoạn băng ghi âm lời nói của bác sĩ đến nghiên cứu công nghệ nano. Dự đoán đến năm 2008, các công ty sẽ chi khoảng 31 tỉ đô la để thuê ngoài.

Tại Mỹ, vào năm 2003, hoạt động sinh lời từ việc thuê ngoài ngoại biên trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tạo ra hơn 90.000 việc làm mới và dự kiến con số này sẽ tăng lên 317.000 vào năm 2008.

Việc thuê lực lượng nhân công nước ngoài đảm trách hoạt động dịch vụ phần mềm và Công nghệ thông tin góp phần gia tăng tiền lương thực tế của lực lượng lao động tại Mỹ do lạm phát giảm và sản lượng tăng. Năm 2003, tiền lương thực tế cao hơn 0,13% và dự đoán năm 2008 sẽ đạt 0,44%.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here