Cập nhật:

Thời gian vừa qua, OMEGA VIỆT NAM đã tái bản và chỉnh sửa Sapiens – Lược sử loài người theo những ý kiến đóng góp của cộng đồngTrạm Sách đã cập nhật lại sách theo bản mới. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ chúng mình trong thời gian qua.

Trong Sapiens – Lược sử loài người, Harari đưa ra luận điểm nhiều tranh cãi rằng cuộc cách mạng nông nghiệp là một trong những sai lầm lớn nhất trong lịch sử loài người. Theo anh, cuộc cách mạng này giúp các nền văn minh phát triển, song nếu chúng ta cứ giữ cuộc sống của người săn bắn hái lượm thì sẽ tốt hơn. Làm nông dân, con người vất vả, chế độ ăn uống kém hơn thời kì hái lượm. Các xã hội nông nghiệp cũng tạo ra thứ bậc, đại đa số loài người lao động khổ cực, bị một thiểu số tinh hoa cai trị.

Luận điểm không thuyết phục được Bill Gates. Ông cho rằng người tinh khôn không có lựa chọn giữa săn bắt hái lượm với xã hội nông nghiệp. Loài người không thể quay ngược thời gian để bắt đầu lại cuộc sống của những người săn bắt hái lượm. Và cũng chẳng có thí nghiệm nào chứng minh cách sống này tốt hơn cách sống kia.

Tải về ebook Sapiens: Lược Sử Loài Người từ bộ Sách Khoa học – Kỹ thuật tại Trạm Sách

Thứ hai, tác giả đã đánh giá thấp những nỗi gian nan trong cuộc sống của người săn bắt và hái lượm. Anh cho rằng tỉ lệ tử vong và bạo lực trong các xã hội săn bắt và hái lượm thấp hơn nhiều so với thời kỳ hậu cách mạng nông nghiệp. Nhưng khả năng cao hơn, có lẽ là tình trạng bạo động khi đó lớn hơn do những cạnh tranh về nguồn lực. Một xã hội nông nghiệp có thể nuôi sống nhiều người trên mỗi đơn vị diện tích đất hơn, so với một xã hội săn bắt và hái lượm. Để duy trì mật độ dân số thấp, mâu thuẫn giữa các nhóm săn bắt hái lượm là điều không thể tránh khỏi.

Và thứ ba, khi gọi cuộc chuyển mình sang nông nghiệp là một “sai lầm”, tác giả đã bỏ qua thực tế rằng các xã hội nông nghiệp cũng có khả năng chuyên nghiệp hóa, từ đó dẫn tới sự ra đời của chữ viết, các công nghệ mới, và nghệ thuật – những thứ mà chúng ta vẫn trân trọng ngày nay.

Sapiens – Lược sử loài người gây nhiều tranh cãi và để ngỏ câu trả lời cho độc giả. Thế nào là hạnh phúc? Trong lịch sử lâu dài của loài Homo Sapiens, khi nào chúng ta có cuộc sống mãn nguyện nhất? Khi là những người săn bắt-hái lượm vây đuổi những con voi ma mút? Khi làm nông dân cuốc đất? Hay khi là những người làm ruộng sợ sệt Chúa trời trong thời kỳ Trung cổ?

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here