Nếu các bạn là độc giả thường xuyên của mảng Sách Kinh tế, chắc chắn bạn không thể không biết đến Malcolm Gladwell với những tác phẩm đầy tính hài hước nhưng logic và sâu sắc, không kém phần thú vị. Hôm nay người viết muốn giới thiệu cho các bạn một trong số những cuốn sách nổi tiếng nhất của ông THE OUTLIERS – NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG.

Theo bạn, điều gì làm nên một thiên tài? Tài năng, nỗ lực, may mắn, hay là cả ba? Đối với Malcom, công thức của thiên tài không chỉ đơn giản như thế. Trong cuốn sách này, tác giả sẽ phân tích cặn kẽ tại sao Bill Gates, the Beatles, Mozart lại trở thành những vĩ nhân thế giới trong khi những người khác, như Christopher Langan – người có chỉ số thông minh cao hơn cả Einstein nhưng cả đời làm việc trong trại ngựa. Điểm chung của họ, cùng với tài năng, chính là những cơ hội đặc biệt mà họ được thừa hưởng cho phép họ vượt xa những người cùng trang lứa.

Giọng văn hóm hỉnh, lượng kiến thức phong phú nhưng không hề dư thừa, tác giả dẫn dắt ta đi qua nhiều vùng đất, gặp nhiều người như những người dân thị trấn nhỏ Roseto ở bang Pensylvania ở Mỹ cho đến những đứa trẻ Châu Á lớn lên trong nền văn hóa lúa nước, những người Do Thái thành đạt trên đất Mỹ… Tác giả đã đi sâu nghiên cứu không những bên trong con người mà còn những yếu tố tác động bên ngoài khác đưa họ đến thành công như nguồn gốc tổ tiên, chủng tộc, văn hóa, nghề nghiệp của cha mẹ, thậm chí là bối cảnh lịch sử họ đang sống. Cuốn sách như một hành trình vô tận nhưng vô cùng thú vị và đầy tính gợi mở cho ta hiểu một cách sâu sắc nguồn gốc của những kẻ xuất chúng, lý do vì sao họ nằm trong 1% những người thành công nhất thế giới. Ông viết: “Trong suy nghĩ ban đầu của chúng ta, những luật gia hàng đầu hay các thần đồng toán học, những doanh nhân phần mềm… vốn nằm ngoài những kinh nghiệm thông thường. Nhưng họ không hề. Họ chính là những sản phẩm của lịch sử, của cộng đồng, của cơ may và di sản. Thành công của họ không phải là biệt lệ và kỳ bí. Nền tảng của nó là cả một mạng lưới lợi thế và kế thừa, một vài người xứng đáng, một số thì không, một vài người giành được, số khác đơn thuần may mắn – nhưng tất cả đều đóng vai trò không thể chối bỏ trong việc làm nên những con người ấy. Kẻ xuất chúng, xét cho cùng, chẳng hề xuất chúng.”

Cách nhìn của Malcolm Gladwell được quảng cáo là một cái nhìn hoàn toàn mới về thành công. Tuy nhiên theo người viết, nó gần với quan niệm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của người châu Á. Đây chính là điểm thú vị của cuốn sách – một cuốn sách với suy nghĩ mở để bạn đọc chiêm nghiệm rút ra suy nghĩ tích cực cho chính mình.

Tải về ebook Những Kẻ Xuất Chúng từ bộ Sách Kỹ năng tại Trạm Sách

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here