Đây là một tập sách mỏng với độ dài 225 trang, văn nhẹ như thơ, thấm đẫm những triết lý phương Đông, đồng thời mang tới một thông điệp, một nhắn nhủ, một tâm sự thật gần gũi: “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình!” và đừng bao giờ sợ hãi trước cánh cổng chênh vênh vô định khi thực hiện ước mơ, bởi vì “mỗi giây phút tìm kiếm là một khoảnh khắc gặp gỡ Thượng Đế và Vĩnh hằng“. Bạn cần nhớ rằng, khi đã quyết tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp ta đạt được mục đích.

Cảm nhận cuốn sách: Nhà giả kim
Paulo Coelho

Lịch sử nhân loại bao đời nay luôn tồn tại những tấm gương sáng ngời về lòng quyết tâm của cá nhân hoặc của cả một dân tộc nhằm thực hiện ước mơ thay đổi cả vận mệnh.
Lòng quyết tâm theo đuổi ước mơ của anh chàng chăn cừu trong chuyện hay thực tế là sự tâm huyết với nghề của chính tác giả cũng là một bài học cho chúng ta.

Theo bạn, thành công là gì? Sau một chuỗi hành trình tới Rome thì thành công có phải là Rome không hay đó là quãng đường bạn và mồ hôi công sức bạn dành ra để đặt chân được tới Rome? Thành công không phải là đích đến, thành công là cuộc hành trình bạn trải qua.
Nội dung tiểu thuyết xoay quanh chàng chăn cừu Santiago ở Tây Ban Nha, người đã từ bỏ mong muốn trở thành một nhà tu hành trong trường dòng của ba mẹ để sống theo sở thích “đi đây đi đó” của mình. Lúc nào bên cậu cũng có một cuốn sách với tác dụng để đọc và để gối đầu khi ngủ. Vào một đêm hè, bầu trời có rất nhiều ngôi sao tỏa sáng, cậu kê sách ngủ cùng bầy cừu trong một nhà thờ làng đổ nát, nơi có cây dâu mọc trong phòng thay áo lễ. Trong giấc ngủ đó, hai lần liên tiếp cậu mơ thấy mình được một đứa trẻ dẫn đến Kim Tự Tháp Ai Cập tìm kho báu. Trải qua muôn vàn khó khăn và thử thách, cậu đặt chân được tới Ai Cập. Dù phải đụng độ những tên cướp, bị trắng tay và suýt chết nhưng cậu đã tìm ra vị trí đặt kho báu, ở một nơi rất bất ngờ. Cuối cùng Santiago lấy được kho báu, quay lại ốc đảo cậu từng đặt chân qua trong chuyến hành trình với niềm vui hân hoan và hạnh phúc tuyệt vời.

Chuyến hành trình từ Tây Ban Nha tới Ai Cập được khởi động, diễn tiến và kết thúc trọn ven trong 52 chương của cuốn sách với ý chí của chàng chăn cừu “đem tất cả những gì mình có để đổi lấy một giấc mơ”.

Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều triết lý trong cuốn tiểu thuyết này mà không hề nhàm chán hay giáo điều. Bạn sẽ nhận ra “ai cũng biết người khác nên sống như thế nào, nhưng lại không hiểu mình nên sống ra sao”. Nghe thì có vẻ nực cười nhưng đã bao giờ bạn cho rằng người khác phải học chăm chỉ lên, phải sống như thế nào, xã giao ra sao trong khi chính bạn cũng mắc những sai lầm tương tự như vậy? Và rồi, không chỉ là những bài học cuộc sống mà một sự thực thú vị trong chuyện tình yêu cũng được tác giả khơi gợi “người ta được yêu bởi vì người ta được yêu. Không cần lý do nào cả“. Chuyện tình yêu vốn dĩ đã rắc rối và sự thật là không cần một lí do cụ thể nào đó để bắt đầu hay kết thúc một tình yêu, một thứ đã thiên về tình cảm thì nên để trái tim lên tiếng quyết định.

Tiểu thuyết được viết một câu chuyện cổ tích giản dị, đan xen yếu tố thần tiên và tâm linh kỳ ảo. Câu chuyện ngập tràn những thông điệp từ giản đơn tới phức tạp, được khắc họa thông qua những vĩ nhân thông tuệ như nhà vua xứ Salem hay nhà giả kim huyền thoại, đến những người bình thường như anh bán kem, ông chủ cửa hàng pha lê, cô gái sa mạc và cả những tên cướp ngày tại kim tự tháp…

Dù được Paulo Coelho miêu tả qua những từ ngữ, câu văn linh hoạt, cách bộc lộ đặc điểm tính cách của các nhân vật khác nhau, nhưng tất cả trong Nhà giả kim đều hội tụ chung một điểm xuyên suốt: họ đều có một ước mơ, một vận mệnh của cuộc đời mình. Chỉ khác là không phải ai cũng dám đi theo nó, không phải ai cũng có thể rời bỏ nơi quen thuộc gần gũi để chạm tay vào ước mơ của bản thân như anh chàng chăn cừu Santiago.
Santiago gặp rất nhiều khó khăn thử thách trong cuộc hành trình, nhưng với con mắt lãng du quyết tâm của một chàng trai trẻ nắm bắt ước mơ và vận mệnh của mình, niềm tin mãnh liệt vào những dấu hiệu tốt lành, với lòng dũng cảm, sự chân thành và quyết tâm theo đuổi vận mệnh, cuối cùng, cậu đã hiểu được ngôn ngữ của vũ trụ, trước hết là của bầy cừu và sau đó là khắp vạn vật thế gian. Cậu học được cách trò chuyện với trái tim mình và đã có được nhiều hơn một kho báu.

Khi bạn đã dám dấn thân thực hiện ước mơ của mình thì những thứ bạn nhận được còn nhiều hơn cả việc chạm tay và giấc mơ.

Đây là cuốn sách bán chạy thứ hai trên thế giới chỉ sau Kinh thánh, cuốn sách bán được hơn 65 triệu bản và được dịch ra 56 thứ tiếng. Cuốn sách phù hợp với mọi lứa tuổi và xứng đáng là cuốn sách cần phải đọc trong đời của tất cả mọi người.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here