tết cổ truyền

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: Nguồn gốc Tết cổ truyền (hay Tết Nguyên Đán) của Việt Nam là từ đâu mà có, nó có là sản phẩm của 1,000 năm Bắc thuộc? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Một vài nhà nghiên cứu Việt Nam và phương Tây hiện đại cho rằng trên lãnh thổ Trung Quốc (ngày nay) thời cổ đại có hai chủng tộc sinh sống là người Hán (Mongloid phương Bắc) ở lưu vực Hoàng Hà, người Bách Việt (Mongloid phương Nam) ở nam Dương Tử…. Mà lúc này nhà Hán còn chưa thành lập…

Những bộ lạc và các tiểu vương quốc ở phía Nam Dương Tử được gọi chung là tộc người BÁCH VIỆT (là một thuật ngữ lỏng lẻo bao hàm các dân tộc cổ chưa bị Hán hóa hoặc bị Hán hóa một phần đã từng sống ở vùng đất mà ngày nay thuộc lãnh thổ phía nam Trung Quốc (vùng Lưỡng Quảng và miền Bắc Việt Nam giữa thiên kỷ I TCN và thiên niên kỷ I CN) đa số họ có nền văn minh lúa nước dựa theo âm lịch nên người Bách Việt có ngày tết được gọi là Tết Âm Lịch như Tết âm lịch ngày nay mà Việt Nam, Trung quốc, Nam Hàn, Singpore hay những nước có Hoa kiều đều lấy đó làm ngày tết cổ truyền.

Do đặc điểm thời tiết và địa hình, nên kinh tế sơ khai của người Hán là chăn nuôi du mục còn người Bách Việt trồng lúa nước, theo lịch mặt trăng để coi con nước, Nên cuối năm âm lịch là tết nghỉ ngơi sau một năm trồng trọt thu hoạch, gọi là TẾT LÚA NƯỚC HAY TẾT ÂM LỊCH.

Vì cách nghĩ ngược rằng người Việt Nam có nguồn gốc từ bên phía nam sông Dương Tử nên mình cứ nghĩ Trung Quốc chính là tổ tiên người Việt Nam, chính xác mình phải nói rằng: vùng đất phía Nam của Trung Quốc ngày nay như Quảng Đông, Quảng Tây và Bắc phần VN ngày nay, xưa kia thuộc tộc người Bách Việt, người Bách Việt họ có tết Âm Lịch mà khi đó được gọi là Tết lúa nước vì người phương Nam sống bằng nghề trồng lúa, họ có cả thuyết âm dương ngũ hành… trước khi người Hán có mặt trên lãnh thổ của họ.

Sau đó họ bị người Hán từ vùng cao lạnh giá phía Bắc – sống bằng nghề chăn nuôi du canh du mục tiến về phương Nam, bành trướng lãnh thổ xâm lược đất đai của các tộc người Bách Việt… Người Bách Việt dần dần chạy xuống phía Nam lánh nạn, từ đó người Hán biến đất đai của người Bách Việt , văn hóa người Bách Việt, thậm chí ký tự Hán ngày nay người Trung Quốc xài cũng là của người Bách Việt, tất cả hiển nhiên trở thành của người Hán, điển hình là cuộc xâm lược của nhà Tần – Tần thủy hoàng, sau đó Triệu Đà tách khỏi nhà Tần, tạo ra nước Nam Việt bao gồm Quảng châu, Quảng Đông thuộc Trung Quốc ngày nay và Bắc phần của Việt Nam…

Sau khi nhà Tần sụp đổ nhà Hán thiết lập, Triệu Đà vẫn tách cứ luôn ra khỏi nhà Hán – trở thành ông vua nước Việt đầu tiên, mang nhiều tinh hoa mới đến cho người Việt chúng ta vào lúc đó… Sau này nước Nam việt mới bị nhà Hán xâm chiếm – thời kỳ sau đó là thời kỳ Bắc thuộc 1000 năm cho đến khi Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Háb lấy lại độc lập cho người Việt sau 1000 năm Bắc thuộc… nhưng chỉ lấy lại được Bắc Phần vn ngày nay còn Quảng Đông, Quảng Tây vẫn thuộc về Trung Hoa (Đó là lý do tại sao sách sử chánh thống hiện nay của Việt Nam không công nhận Triệu Đà là người Việt – là ông Vua đầu tiên của người Việt, vì nếu công nhận khác gì nói Quảng Đông và Quảng Tây xưa kia của người Việt, như vậy há chẳng phải mất lòng với thằng anh cả chăng?).

Như đã trình bày, Người Hán xuất thân từ dân du mục thì làm gì có lúa nước mà có tết lúa nước, nên nói tết lúa nước Âm Lịch là tết nguyên thủy người Hán là sai, chẳng qua họ cứơp văn hóa từ người Bách Việt, mà Bắc phần Việt Nam trước đây là môt phần của người Bách Việt.

Vì người Hán bành trướng lãnh thổ quá lớn, bởi nó lớn nên khi ai xài chung một văn hóa với nó, người ta nhìn vào đều tưởng đó là văn hóa của nó.

Vậy suy ra Tết âm lịch, người Hán chỉ tiếp nhận sau này. Và tết âm lịch không phải chỉ của riêng người Hán, cũng như tết Dương lịch đâu có cái cường quốc nào nó tự nhận là tết của riêng nó đâu, nên không lý gì ta lại đề cập tới chữ “Chinese New Year” hay Tết Trung Quốc khi nói đến Tết Âm Lịch với người Việt Nam, ta nên yêu cầu những người nước ngoài hay kể cả người Việt nên tôn trọng người Việt bằng cách gọi tết Âm lịch là “Lunar New Year”.

Về ngôn ngữ người Bách Việt, họ cũng dùng kí hiệu như “chữ Hán” ngày nay mà xưa kia họ nói ông bà ta vay mượn của Tàu và hiện nay là Trung Quốc hay người Hoa sử dụng. Trong tám phương ngữ được xác định trên đất Trung Hoa thì tiếng Việt Quảng Đông được coi là ngôn ngữ gốc của người Bách Việt, bạn có biết tiếng Quảng họ gọi là Việt Ngữ (粵語), Chữ Việt đây trong chữ Bách Việt (百粵).

Trong khi đó, nguồn cội của ngôn ngữ Quảng Đông chính là ngôn ngữ vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, trung tâm của người Việt khoảng 15.000 năm trước.

Vậy chính xác loại ký tự và tiếng nói mà ngày nay ta gọi là tiếng Hán từng là của người Bách Việt.

Nghe nói người ta còn đòi bỏ Tết Ta (Tết Cổ truyền), văn minh của người Bách Việt bị Hán tộc cướp mất. Vì họ nói Tết Âm Lịch là Tết của Tàu – Người Hán, người Việt muốn thoát Hán Hóa thì nên bỏ cái Tết này trong khi người Việt ta là dòng cuối cùng của Bách Việt còn độc lập và giữ được cương thổ.

Ta bị đánh cắp văn hóa rồi từ từ chối bỏ luôn văn hóa của tổ tiên ta, tự ta tự tước bỏ thân phận. Thât đáng buồn cho những người con gốc Việt.

Nguy hại hơn, nó cắt đứt mối liên hệ với quá khứ, khiến cội nguồn, lịch sử và văn hóa Việt trở nên chông chênh trên không chằng, dưới không rễ…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here