Trong Nghệ Thuật Ẩn Mình, Kevin Mitnick, hacker nổi tiếng nhất thế giới, sẽ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện (và ít tốn kém) giúp bạn – trên cương vị một cá nhân bình thường và một người tiêu dùng – có thể giấu các thông tin nhận dạng cá nhân của mình trong kỷ nguyên của Dữ liệu Lớn, vốn không thiếu những scandal quy mô quốc tế về những vụ vi phạm dữ liệu người dùng thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo. Mitnick bàn đến nhiều phương tiện mà chúng ta sử dụng hằng ngày – từ điện thoại, email, cho đến tin nhắn,… – chỉ ra những lỗ hổng mà người khác có thể lợi dụng để giành quyền kiểm soát các dữ liệu của chúng ta, đồng thời đưa ra những giải pháp phòng chống cụ thể và hữu hiệu mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để tự bảo vệ mình.

Nhưng có lẽ một trong những giá trị quan trọng nhất của Nghệ Thuật Ẩn Mình là tác giả đã giải ảo niềm tin thơ ngây của đại đa số chúng ta rằng những hoạt động của mình trên mạng là đàng hoàng và lành mạnh nên có thể công khai, rằng chỉ những người có ý đồ xấu mới phải tìm cách che giấu các dữ liệu cá nhân.

Tải về ebook Nghệ Thuật Ẩn Mình EPUB/AZW3/MOBI tại Trạm Sách

Về tác giả

Kevin Mitnick, một hacker khá nổi tiếng. Chuyện đời của cha này khá là lâm li bi đát, nhầm, khá là li kì:

 • Năm 13 tuổi, ông đã bắt đầu sự nghiệp lừa đảo bằng cách lục thùng rác trạm xe buýt,tự mua máy đóng vé để tự làm vé xe buýt giả (để đi bus free).
 • Năm 16 tuổi, lần đầu tiên ông hack vào máy chủ một công ty và chôm phần mềm về, lãnh ngay án tù 1 năm.
 • Vẫn chưa tởn, gần hết hạn tù, ông lại tiếp tục… hack công ty Pacific Bell và bị FBI truy nã.

Ông bắt đầu giở đủ mọi chiêu trò từ lừa đảo ngoài đời thực (social engineering) cho tới hack để thoát vòng truy đuổi của FBI. Ông trốn được tận 2 năm rưỡi cho đến khi bị bắt. Lúc vào tù, toà cấm ông đụng vào vi tính vì có lời đồn là ông có thể… kích hoạt bom hạt nhân chỉ cần thông qua điện thoại.

Sau khi bóc lịch trong tù cỡ 4, 5 cuốn thì ông được thả, ông quyết định rửa tay gác kiếm, mở công ty tư vấn bảo mật, đồng thời trở thành diễn giả kiêm tác giả.

Tóm tắt Nghệ Thuật Ẩn Mình

Mở đầu sách, tác giả đã dội thẳng một gáo nước lạnh vào mặt bạn đọc về chuyện… thông tin của chúng ta đã và đang dễ dàng bị thu thập như thế nào:

 • Mật khẩu của bạn dễ bị crack ra sao.
 • Email của bạn có bị ai đọc lén hay không.
 • Điện thoại của bạn cũng có khả năng bị nghe lén.
 • Tất cả những trang web bạn truy cập đều bị ISP (Internet Service Provider) track lại.
 • Những gì bạn làm trên 1 trang web đều bị Google, Facebook track lại.
 • Điện thoại di động, các thiết bị khác có đang âm thầm thu thập thông tin của bạn
 • Hệ thống theo dõi của nhà nước có thể truy dấu bạn ra sao (dựa vào số xe, …).

Ở mỗi phần, tác giả sẽ có một câu chuyện khá hay và đáng nhớ về những vụ việc liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân:

 • Hàng trăm diễn viên nổi tiếng bị lộ ảnh nóng trong vụ The Fappenning chỉ vì … đặt mật khẩu iCloud quá dễ đoán.
 • Một thanh niên nọ xóa lịch sử Chrome, bị bỏ tù vì tội “xóa chứng cứ phạm tội”.
 • Thanh niên hồi giáo ISIS đăng ảnh sống ảo lên mạng xã hội. Trong file ảnh có kèm vị trí nên căn cứ bị … đánh bom sập luôn trong 24h sau đó.
 • Tương tự, Cụ già McAfee, vâng, cha đẻ của trình Antivirus các bạn hay xài đấy, ngáo ngơ đăng ảnh lên MXH. Trong file ảnh có kèm … vị trí chính xác mà ông đang ở luôn.

Có nhiều người sẽ bảo rằng: Ủa mình không làm gì mờ ám thì có gì mà phải sợ??

Xin thưa rằng, quyền riêng tư là quyền cơ bản của công dân. Bạn đi toilet thì không có gì mờ ám, nhưng bạn cũng có quyền đảm bảo việc đi cầu của mình không bị người khác theo dõi, ghi dấu phải không nào.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here