di-giao

Một vài tóm tắt nhỏ, ngắn gọn về tình trạng dị giáo hiện nay:

1. Tại sao dị giáo lại xuất hiện?

Vì có những kẻ sử dụng sự ưu việt và khoa học của Kito Giáo để mưu lợi cá nhân, dùng cái tốt của Kito Giáo, giả dạng Kito giáo để tìm kiếm những người đau khổ, tách biệt với xã hội để mê hoặc họ.

Chúng là những kẻ phạm điều răn thứ 3 theo Cựu Ước hay điều răn thứ 2 theo Công Giáo, cả 2 đều đúng, vì ngày sau này Chúa hoạt động trong ngôi vị Chúa Thánh Thần,những kẻ lợi dụng danh nghĩa Chúa để mưu lợi cá nhân, làm tổn hại khủng khiếp đến danh nghĩa Chúa, là xúc phạm đến Chúa Thánh Thần (đồng thời là Chúa Jesus hay Chúa Cha), đều sẽ bị tiêu diệt !

2. Tại sao dị giáo lại hoành hành tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam?

Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam là các quốc gia đồng văn, cùng thờ Phật, thờ tổ tiên.  Không như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam có giai đoạn đồng hóa tín ngưỡng Trung Hoa sâu nặng. Triết học Phật Giáo và Triết học truyền thống Phương Đông không mang lại lý giải tốt nhất cho con người, nên họ tìm đến các lý giải tốt hơn , nơi triết học Kito giáo là ưu thế.

Không như Hàn Quốc đã là một nước văn minh và Kito hóa, Trung Quốc và Việt Nam là 2 nước từng trải qua giai đoạn Cộng Sản cực đoan, đánh phá tôn giáo rất nhiệt tình. Nên sau khi tự do tôn giáo được nới lỏng và văn minh xã hội được thăng tiến, xã hội tại 2 quốc gia này nhanh chóng bị thiếu hụt về mặt tâm linh ghê gớm. Và do đó, mọi kẻ hở về mặt tâm linh, nếu không được lấp đầy bằng một tôn giáo tốt, sẽ bị thay thế bằng một tôn giáo xấu có khả năng ảnh hướng lớn đến suy nghĩ của tín đồ. Trong trường hợp này, ta có thể thấy, đa số dân nghèo và đau khổ của Hàn Quốc, Trung Hoa Đại Lục (chứ không phải Đài Loan hay Hongkong) , dân miền Bắc Việt Nam ( chứ không phải dân miền Nam Việt Nam) , bị lôi kéo vào tà đạo.

3. Tại sao người ta bị lôi kéo vào tà đạo, dị giáo?

Do yếu kém vể mặt kiến thức, cả về khoa học lẫn thần học.

Do sống tách biệt với xã hội, thường là do đau khổ không tìm thấy lối ra, hoặc do thiếu kiến thức thần học. Trong trường hợp này, ta thấy các tà đạo thường lôi kéo những người Công Giáo miền Bắc, sống trong đau khổ, tách biệt với xã hội trước, vì họ là con mồi tiềm năng: đỡ phải giảng lại giáo lý, lại dễ lung lay lầm lạc do đau khổ, tách biệt với xã hội. Sau đó, họ mới nhắm đến các đối tượng ngoại đạo, dễ bị lôi kéo.

4. Tại sao lại là lúc này?

Các video về những kẻ tà đạo, xúi dục người ta đốt tranh ảnh Phật Giáo, đập bỏ bàn thờ tổ tiên, làm những điều mê tín dị đoan như là khóc lóc, sụp lạy một người được cho là “Chúa nhập” v.v…. Tất cả những thứ đó đều đã xảy ra hằng năm, từ suốt 2008 đến giờ (hoắc sớm hơn), tất cả các video mà các bạn xem về những kẻ tự xưng là “thờ Chúa” , đi làm những điều chướng tai gai mắt đã xuất hiện từ trễ nhất là năm 2010 đến giờ, tại sao lại đồng loạt được up lại tại năm 2018 này?

Tại sao nhà thờ tại các vùng nghèo, các miền núi, xin được cấp phép xây dựng đã 6-10 năm, lại không được cho phép ? Khi những cái hợp pháp , có quy củ và khoa học không thực hiện được , thì bọn vô khoa học và mê tín, làm việc kiểu vô luân trái pháp luật, dĩ nhiên vượt lên.

Tại sao ngay trong tháng Đức Mẹ Thánh Du tại miền Nam (hơn 50 năm 1 lần) , giữa lúc hội đồng giám mục Việt Nam báo cáo, mỗi năm có hàng chục ngàn người Lương-Phật trở lại Đạo, khi người ta còn đang rước tượng Đức Mẹ đi khắp các xóm đạo, tỉnh thành, người Lương Giáo còn đang thắc mắc “đạo gì mà hay thế, quy củ thế, nề nếp thế, trang nghiêm thế” , họ còn thắc mắc “bà ấy là Chúa Mẹ phải không ? ” ….

Ấy vậy, các kênh tin tức, báo đài liên tục ra rả các bài nói về “Hội Thánh Chúa Trời Mẹ”. Thì người Lương Giáo có nghĩ xấu, sợ hãi, e dè khi mong muốn được theo đạo không?
=> Những kẻ hoạt động dị giáo là nhắm lợi cá nhân, những kẻ đăng tin giật gân, đúa cợt về Thiên Chúa qua sự việc “Chúa trời mẹ” , cũng là hoạt động vụ lợi cá nhân.

Và trên hết, dù là kẻ dị giáo hay những kẻ ngoại đạo, rắp tâm nói xấu Chúa cách úp mở, làm người khác nghĩ xấu về Chúa, đều là những kẻ vụ lợi cá nhân, hòng duy trì quyền lực trên công chúng. Đó là những kẻ thù của Chúa và cần phải trừng trị !

4. Vậy làm sao để ngăn ngừa tà đạo ?

Tự bản thân phải tìm ra tôn giáo tốt cho riêng mình, cứ sống tốt là chưa đủ, mà cần phải sống có hiểu biết, nếu dị giáo hay vô thần là sự kém hiểu biết về Chúa, thì người Kito giáo càng phải có hiểu biết hơn nữa về Chúa, thì như thế, bạn mới là người Kito giáo tốt và góp phần xây dựng văn minh thế giới thêm vững mạnh, vì chính bạn, một người Kito giáo, là chuyên gia về nó !

Bạn không thể là một chuyên gia toán học mà phép tích phân còn chẳng biết, đúng không?

Và bạn sống đạo không cho mình bạn, người Kito giáo không phải thấy ai lầm lạc là bảo “kiếp sau mày sẽ gặp quả báo” ! , không ! Người Kito giúp nhau hiểu hơn về Chúa, sáng suốt hơn và trí tuệ hơn để xây dựng nền văn minh Kito Giáo mạnh mẽ, điều mà họ đã làm hơn 2 ngàn năm nay.

Vậy nên nhiệm vụ của mỗi người Kito giáo không chỉ là sống đạo với cộng đồng, mà còn phải sống đạo với những người ngoại đạo. Phải trau dồi kiến thức để biết chỉ ra chỗ sai và phải sống một cuộc đời truyền giáo, người Kito giáo chân chính mà không biết truyền giáo trong mỗi hành động công việc hằng ngày, từ cái việc làm giấu thánh giá, cho đến rao giảng về lịch sử Cứu Độ của Chúa. Nếu ta không làm thế, lẽ dĩ nhiên sẽ có những kẻ xấu xa vụ lợi, sử dụng chính những điều tốt của đạo Kito để vụ lợi mà làm hủy hoại danh Chúa vậy!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here