Mật mã Tây Tạng của nhà văn Hà Mã là câu chuyện của Trác Mộc Cường Ba, một chuyên gia về giống chó ngao Tây Tạng, đi tìm báu vật Phật giáo cổ đại.

Các nhà phê bình đã không tiếc lời ca ngợi bộ sách như một đại hùng thư của thời hiện đại vì lượng kiến thức khổng lồ xoay quanh lịch sử bí ẩn hơn một ngàn năm của Tây Tạng. Bộ tiểu thuyết gồm 10 tập này đến nay đã tiêu thụ được gần chục triệu cuốn, là cuốn tiểu thuyết bị in lậu nhiều nhất.

Tải về Mật mã Tây Tạng trọn bộ ebook từ Trạm Sách

Kể về những chuyến “phượt” của Trác Mộc Cường Ba và nhóm bạn đồng hành, đều là những nhân tài xuất chúng, bỏ hết sự nghiệp đều đang trên đỉnh cao để đi tìm ý nghĩa cuộc sống. Xen kẽ giữa các tình tiết hồi hộp ly kỳ, tác giả đã khéo léo lồng vào vô vàn các nét đặc trưng của văn hoá, lịch sử Tây Tạng cũng như Tạng truyền Phật giáo, khiến độc giả càng thêm say mê, hứng thú hơn. Chính bởi vậy, bộ sách mới được mệnh danh là ”Tiểu thuyết bách khoa toàn thư về Tây Tạng.”

Đọc truyện ta không khỏi ngạc nhiên về kiến thức uyên bác của tác giả Hà Mã, từ lịch sử, địa lý, quân sự, khảo cổ, tôn giáo, phong tục tập quán từ Tây Tạng, Trung Quốc, Châu Mỹ… đến cả những triết lý, ý nghĩa cuộc sống, cách nhìn người. Thấy sự tương đồng giữa các nền văn minh, khoa học cổ đại và khoa học hiện đại.

Dưới góc nhìn giáo dục ta thấy được việc học xưa và nay khác nhau như nào, giáo dục khai phóng trước đây biểu hiện ra sao? Từ việc học bằng cách thử sai (tập hợp từ ngọn vấn đề xuống) hay tìm kiếm nguyên nhân rồi suy ra hiện tượng như khoa học hiện đại, hay những nhận định trong phật giáo về giá trị của đời người đều tương ứng với tháp nhu cầu maslow, phong thuỷ phương đông cũng nhiều nét tương đồng với khoa học…

Nhiều trích dẫn trong truyện đã trở thành những bài học quý cho người đọc, ngay bản thân tôi cách đây gần chục năm đọc truyện này đã ngay lập tức nhìn nhận và đánh giá lại bản thân khi đọc được câu nói của Lạt ma Á La: “Người trẻ tuổi rốt cuộc vẫn là người trẻ tuổi, gã này dường như chỉ nôn nóng muốn người ta biết rằng, học thức của y uyên bác đến đâu, võ công của y cao thâm chừng nào…” từ đó bớt thể hiện, cũng không còn ảo tưởng về năng lực của mình nữa.

Cũng giống như các cuốn sách phiêu lưu khác, ta sẽ thấy hay hơn nếu đã từng tiếp xúc với những sắc tộc, vùng đất, ngôn ngữ, kiến thức trong truyện. Bởi vì tác giả Hà Mã cũng là 1 nhân vật bí ẩn, cũng là 1 nhà thám hiểm, sinh vật học đi khắp thế giới, sống hơn chục năm ở Tây Tạng.

Bộ sách này đã cổ vũ cho biết bao nhiêu người quyết tâm thực hiện giấc mơ phiêu lưu, thám hiểm, khám phá thế giới, giới hạn của bản thân và tìm kiếm ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

Đánh giá chung Mật mã Tây Tạng:

Hay:
– Dễ nghiện, bối cảnh hùng vĩ, dễ nhập tâm, tác giả đã dùng hàng chục năm trải nghiệm bằng cả mạng sống để lấy chất liệu cho tác phẩm.
– Người yêu chó rất thích truyện này.
– Những người trong lĩnh vực sinh vật học, địa lý, tôn giáo, yêu thiên nhiên đều như thấy mình trong đó.
– Dễ đọc, dễ hiểu và cảm, không gây nặng đầu.
– Nhiều keywords hay về kiến thức, ta biết có những thứ như vậy tồn tại trên đời và tự học về chúng.

Dở:
– Đọc rất lâu và tốn thời gian, phù hợp với giải trí chứ không phải must read.
– Vẫn mang tinh thần Đại Hán, cái gì cũng vơ hết về Trung Quốc, nếu không quá đặt nặng chủ nghĩa dân tộc cực đoan thì đọc vô tư.
– Phần cuối hình như tác giả mệt rồi, nên viết chán hơn, đọc từ tập 1 đến tập 5 hay hơn hẳn phần còn lại.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here