Sau 1 hồi đấu tranh tâm lý để xem tớ nên viết review về cuốn sách nào trong chồng sách tớ tích cóp được trong khoảng 2 năm gần đây thì cuốn. “Lược Sử Vạn Vật – A short history of nearly everything by Bill Bryson” đã chiến thắng =))

Đây được xem là vị cứu tinh của tớ khi tìm hiểu về vũ trụ rộng lớn bao la đầy bí ẩn ngoài kia. Tớ nhớ hồi còn luyện thi đại học, National Geographic chiếu series “Cosmos” do ông nào đấy da màu host, đưa ra những vấn đề từ cơ bản đến nâng cao về vũ trụ – Dải Ngân hà (Milky Way) và rộng hơn thế nữa tới đông đảo công chúng. Điểm lí thú ở đây là ông host đề cập tới vấn đề nhức đầu kinh khủng khiếp với 1 lượng kiến thức đồ sộ mà 1 SV ngành Thiên văn học hay Vật lý vũ trụ phải mất 4 năm trở lên mới có thể hiểu được gần hết chính xác tới người xem trong vòng 12 tập phim bằng giọng đọc truyền cảm làm họ muốn tìm hiểu nhiều thêm về nó (điển hình là tớ). Tớ nhớ rõ lúc ấy tớ đang điên đầu với mớ công thức toán hóa sinh lý nhưng mỗi lần show on air là tớ lại mau mắn dẹp tập vở sang 1 bên rồi tranh cái TV với con em để xem cho bằng được. Phải nói thật 1 điều rằng cái series “Cosmos” ấy đã thành công trong việc khiêu khích tớ tìm hiểu về cái vấn đề hại não này.

Bẵng đi 1 thời gian (cả năm rưỡi chứ ít gì), tớ mới có dịp đụng lại vấn đề trên khi tình cờ lướt FB qua trang của Alphabooks, lúc đó bên đó đang chạy quảng cáo cho cuốn “Lược Sử Vạn Vật” này và tớ nghĩ “Oh cũng thú vị đấy, mình đọc cho mình rồi có gì chia sẻ cho bé em mình đọc luôn, bả tồ quá mà”. Thế là tay nhanh hơn não vô Tiki kiếm rồi đặt về đọc luôn . Cầm cuốn sách trên tay phản ứng đầu tiên của tớ là “Ôi mẹ ơi sao dày thế :)) cỡ cuốn Vi sinh cmnr =))”. Bởi vậy từ lúc nhận sách tới giờ mới đọc được phần đầu tiên “Vũ trụ được tạo ra như thế nào?”

Về cơ bản, đây là 1 cuốn sách thuần khoa học, tớ khẳng định 100% nội dung là khoa học, bao gồm Thiên văn học, Vật lí, Hóa học, Sinh học nhưng tớ tiếp tục khẳng định với các bạn nó không hề chán như những cuốn – sách – mà – ai – cũng – ngán ấy đâu. Tác giả Bill Bryson cũng chỉ là 1 con người bình thường như tớ, như bạn nhưng câu chuyện bắt đầu khi ông đọc 1 cuốn sách giáo khoa thông thường có bìa là “mặt cắt thể hiện cấu trúc nội tại của Trái Đất”, sau đó ông lại thấy người lái moto bay lộn trên không và câu hỏi “Họ đã làm điều đó như thế nào?” luôn lởn vởn trong đầu ông. Thế rồi một ngày kia ông suy nghĩ “Tại sao mình lại ngồi yên đợi câu trả lời tới với mình thay vì tự đi tìm hiểu?” (tớ trích đại ý thôi nhé, không thể nhớ chính xác từng câu chữ được). Ông đã đi tìm câu trả lời ở nhiều nơi, nhiều người, 1 số người trả lời câu hỏi của ông 1 cách dễ hiểu, số còn lại…ohm bạn hiểu vấn đề rồi đó. Từ những tìm hiểu của mình ông viết ra quyển sách này với sự tối giản hết mức có thể nhưng vẫn đủ và đúng kiến thức. Đọc từng câu từng chữ của quyển sách mới thấy hết được cái tâm và cái tầm của Bill Bryson: vừa dễ hiểu vừa lôi cuốn vừa đầy đủ thông tin. Ngoài ra, cái tâm của ông còn thể hiện ở chỗ những câu chuyện về các phát minh của loài người từ Luật hấp dẫn của Newton sang Thuyết tương đối của Einstein hay Định luật Ohm,… được biểu hiện một cách sống động và không hề nhàm chán, như thể ông đang kể chuyện về 1 người bạn của mình, có điều người bạn này của ông đã tìm ra nhiều điều tuyệt vời. Qua ngòi bút tuyệt vời của tác giả, tớ như đang được 1 chuyến du hành về quá khứ đúng thời điểm những phát minh ấy được công bố. Hãy đọc và bạn sẽ thấy môn Vật lý và Vật lý thiên văn không còn khó hiểu nữa nếu như bạn hiểu đúng bản chất của nó. Bản thân mình đề cao cuốn sách này vì tính khoa học của nó: các chương sách được sắp xếp 1 cách có hệ thống từ lúc vũ trụ mới hình thành, phát triển như thế nào, khoa học thời buổi đầu đã phải chật vật đấu tranh ra sao với nhà thờ để chứng minh những sự thật hiển nhiên của thiên nhiên, con người xuất hiện như thế nào, tiến hóa ra sao,… Tin chắc rằng sau khi đóng cuốn sách lại các bạn sẽ được trang bị tận răng những kiến thức cần thiết để hiểu hết được những hiện tượng tự nhiên đang xảy ra hàng ngày trên Trái đất và vũ trụ to lớn ngoài kia.

Rate: 8/10

Tải về ebook Lược Sử Vạn Vật từ bộ Sách Khoa học – Kỹ thuật tại Trạm Sách

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here