Hồi còn du học bên Bắc Hàn, tôi không được may mắn diện kiến lãnh tụ Kim Jong Un vì khi Người lên nắm quyền thì tôi đã tốt nghiệp và hồi hương. Song những kỉ niệm dưới mái trường Kim Nhật Thành, những hồi ức về đất nước và con người Bắc Hàn anh hùng vẫn còn mãi trong tôi. Chính vì vậy, nhiều năm sau khi về nước, tôi vẫn cất công tìm hiểu, nghiên cứu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Kim Jong Un muôn vàn kính yêu, người Cha trẻ vĩ đại của dân tộc Triều Tiên. Vốn tính giản dị, khiêm tốn, Người không muốn nói nhiều về mình, cũng không cho phép các học giả Bắc Hàn khác như Kim Dân Tiên, Kim Tae Lan viết sách về cuộc đời hoạt động cách mạng của Người. Đây quả thực là một điều đáng tiếc và gây cản trở không ít cho những ai muốn tìm hiểu và học tập tấm gương đạo đức Kim lãnh tụ. Bất chấp những trở ngại đó, bằng nguồn tư liệu ít ỏi có được từ những năm tháng du học Bắc Hàn, tôi cũng khắc họa được ít nhiều chân dung Kim lãnh tụ!

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, ngay từ nhỏ Kim lãnh tụ đã lãnh hội được các phẩm chất cách mạng cao quý của cha và ông nội. Ở tuổi đôi mươi, Người không phải trốn vé tàu đi phụ bếp mà đàng hoàng du học Thụy Sỹ, cũng không phải vất vả cào tuyết giữa trời đông lạnh giá hay nướng gạch hồng sưởi ấm như một số di dân lậu khác.

“Có nhớ chăng hỡi gió rét thành Berne
Một áo Armani, Bác chống lại cả một mùa băng giá!”

Về nước trong thời bình, Người không phải chui rúc “sáng ra bờ suối tối vào hang” hoặc phải ăn “cháo bẹ, rau măng” sống qua ngày, nhưng bù lại, việc phải tiếp quản di sản cách mạng do phụ thân để lại khi tuổi đời còn rất trẻ, giữa lúc thù trong giặc ngoài bủa vây, thực sự là một thách thức lớn đối với Người. Nhưng rồi với trái tim quả cảm và nghị lực kiên trung, Người đã đứng vững và vượt qua tất cả, lèo lái con thuyền cách mạng Bắc Hàn đến bến bờ vinh quang như ngày hôm nay! Người đã lãnh đạo đảng và nhân dân Bắc Hàn đập tan mọi âm mưu “diễn biến hoà bình”, phân hoá nội bộ của thế lực thù địch Mỹ-Hàn và bè lũ Bắc Triều Tân. Người còn nhiều lần cùng bộ tham mưu lên kế hoạch tấn công đế quốc Mỹ, đánh sập Ngũ Giác Đài, làm thất thủ Tòa Bạch Ốc, kiên định với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước mà cha và ông nội đã hằng theo đuổi!

Uy danh Người lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, được bạn bè nể phục, đồng chí kính trọng, còn kẻ thù thì khiếp nhược. Đế quốc Mỹ hùng mạnh là vậy mà cuối cùng cũng phải năn nỉ bước đến bàn đàm phán, nước Nam Hàn cứng rắn đến thế mà rốt cuộc cũng cầu xin ký Thỏa thuận hòa bình. Hôm nay, Người lại ung dung bước lên tàu đi dự Hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ, trong sự bùi ngùi đưa tiễn của hàng triệu quốc dân đồng bào.

“Đất nước đẹp vô cùng. Nhưng Bác phải ra đi.
Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác!”

Là một vị cha trẻ của dân tộc Triều Tiên nhưng Kim lãnh tụ sống thật giản dị, đơn sơ! Người chung thuỷ với bộ đồ đại cán, tóc húi cao trẻ trung, luôn gần gũi và sâu sát với quần chúng nhân dân. Người coi trọng tính chính danh, chỉ muốn gắn với một tên gọi duy nhất: Kim Jong Un! Những bí danh như Choi Xong Jong, Park Song Hiep, Kim Dan Tien, Kim Van Ba, Lee Thuy, Min Chi Ho… đều xa lạ đối với Người. Chính vì vậy mà nhân dân Bắc Hàn lại càng thêm yêu kính Người hơn, thể hiện qua việc họ dạy trẻ thơ:

“Yêu biết mấy tiếng con thơ tập nói
Tiếng đầu đời con gọi Kim Jong Un!”

Mặc cho tuyên truyền dối trá của báo chí phương Tây, hình ảnh Kim lãnh tụ vẫn hiện lên sáng ngời như một nhà lãnh đạo thiên tài, một vĩ nhân kiệt xuất, người thầy vĩ đại dẫn dắt nhân dân Bắc Hàn đến thắng lợi vẻ vang!

Càng tìm hiểu về Kim lãnh tụ, tôi càng thêm tôn kính Người. Tôi chỉ ao ước được gặp Người một lần trong đời, khi Người tới thăm Việt Nam, tôi sẽ chạy đến ôm chầm lấy Người và nói một câu, chỉ một câu thôi:

 

“Đm mày thằng heo nọc Kim Ủn Ỉn!”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here