Mình vừa nâng cấp lên phiên bản macOS mới nhất (High Sierra) nhưng gặp khá nhiều lỗi bất tiện về bộ gõ tiếng Việt, Safari. Nó làm ảnh hưởng nhiều đến năng suất làm việc của mình. Vậy nên hôm nay mình hướng dẫn các bạn cách hạ cấp xuống phiên bản khác ổn định hơn.

Việc hạ cấp hệ điều hành macOS từ trước đến giờ rất đơn giản và nhanh chóng, nhưng lần này có một chút phức tạp khi mà Apple thay đổi file hệ thống từ HFS sang APFS, điều này có nghĩa là toàn bộ ổ đĩa sẽ bị định dạng sang APFS. Với định dạng này, những phiên bản hệ điều trước không thể nhận diện được phân vùng ổ đĩa để tiến hành cài đặt.

Quan trọng:

 • Bạn phải chắc chắn rằng bạn có một bản backup của phiên bản hệ điều hành trước bằng chức năng Time Machine. Nếu không có, bạn không nên thực hiện theo hướng dẫn hạ cấp macOS bằng Time Machine này.
 • Hãy đảm bảo rằng bạn đã lưu lại dữ liệu của bạn, việc hạ cấp macOS sẽ xoá toàn bộ dữ liệu của bạn.

Bắt đầu thực hiện: 

 1. Kết nối ổ cứng gắn ngoài, nơi bạn đã backup hệ điều hành trước bằng Time Machine.
 2. Khởi động lại máy. Nhấn và giữ đồng thời nút Command + phím R để máy khởi động vào chế độ Recovery
 3. Ở màn hình macOS Utilities, chọn Disk Utility
 4. Chọn phân vùng hoặc ổ đĩa mà bạn đã cài macOS High Sierra, sau đó chọn Erase.
 5. Bạn chọn tên mới cho phân vùng, sau đó chọn định dạng file hệ thống cho phân vùng đó là: Mac OS Extended (Journaled). Sau đó chọn Erase Lưu ý: toàn bộ dữ liệu trên phân vùng hoặc ổ đĩa sẽ bị xoá hoàn toàn và không thể khôi phục được.
 6. Sau khi hoàn thành việc xoá và định dạng lại. Thoát Disk Utility, chọn Restore from Time Machine Backup từ màn hình macOS Utilities.
 7. Chọn phân vùng là nguồn chứa Time Machine Backup vào nhấn Continue
 8. Ở màn hình Select a Backup, bạn chọn phần phiên bản macOS mà bạn muốn Restore. Với Sierra là 10.12, với El Capitan là 10.11, còn Higt Sierra là 10.13. Sau đó chọn Continue
 9. Chọn nơi mà bạn muốn restore, đó là phân vùng mà bạn vừa định dạng ở bước 5. Sau đó chọn Restore và xác nhận việc khôi phục dữ liệu

Thời gian restore nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào dung lượng file backup, tốc độ đọc/ghi ổ đĩa, cổng kết nối (USB Type-C / ThunderBolt sẽ nhanh hơn rất nhiều so với USB 3.0, USB 2.0)

Chúc các bạn thành công với việc hạ cấp macOS xuống phiên bản ổn định hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here