Homo Deus: Một Lược Sử Của Ngày Mai, giải thích cách thức con người trở thành loài thống trị trên hành tinh này như thế nào và đưa ra dự đoán về tương lai của nhân loại. Cuốn sách cũng đi sâu trình bày về tình trạng hiện tại của con người, quan điểm về sự lựa chọn cá nhân và thái độ kiên định bảo vệ cái tôi của chúng ta. Cuối cùng, tác phẩm cũng cho thấy khoa học và công nghệ đã làm con người phụ thuộc vào các thuật toán máy tính đến mức nào.

Yuval Noah Harari (sinh năm 1976) là một nhà sử học người Israel. Ông nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Oxford vào năm 2002, hiện tại đang là giảng viên Khoa Lịch sử, Đại học Hebrew của Jerusalem.

Ông cũng là tác giả của một số cuốn sách bán chạy như Sapiens: Lược sử loài ngườiHomo Deus: Một Lược Sử Của Ngày Mai. Các cuốn sách do ông viết đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng và bán được trên 12 triệu ấn bản trên toàn thế giới.

Tải về Homo Deus: Một Lược Sử Của Ngày Mai, tác giả: Yuval Noah Harari dịch giả Lê Dọn Bàn.

Tương lai nào cho chúng ta?

Dự báo được những thay đổi trong tương lai là một điều vô cùng khó, bởi vì những tiến bộ của khoa học kỹ thuật không phải là một thứ tất định. Thế giới của chúng ta tràn đầy những ý tưởng mà chúng phụ thuộc rất nhiều vào nhau.

Chiếc máy in của Johannes Gutenberg làm bùng nổ nhu cầu mua kính mắt, bởi thói quen mới là đọc sách đã khiến đại bộ phận cư dân châu Âu chợt nhận ra họ bị viễn thị; thị trường kính mắt lại khuyến khích con người sản xuất và thử nghiệm nhiều loại thấu kính, từ đó dẫn đến phát minh về kính hiển vi, thứ chẳng bao lâu sau lại giúp chúng ta nhận ra rằng cơ thể con người được tạo nên từ các vi tế bào.

Hẳn bạn không thấy mối liên hệ nào giữa công nghệ in và việc mở rộng tầm nhìn thị giác của con người tới cấp độ tế bào, cũng như bạn không nghĩ rằng quá trình tiến hóa của phấn hoa lại có thể thay đổi cấu trúc đôi cánh chim ruồi. Nhưng đó là cách mà sự thay đổi diễn ra.

Sự lớn mạnh không ngừng của trí thông minh nhân tạo và công nghệ sinh học chắc chắn sẽ làm thay đổi thế giới, nhưng không chắc là sẽ có một hệ quả tất yếu xảy ra, nhưng nếu như chúng ta mở rộng tầm nhìn về con người, thì có ba quá trình có liên quan với nhau đang dần hiện ra trước mắt:

  • Khoa học-công nghệ đang quy tụ về một điểm đồng quy, và nó cho rằng sinh vật là các thuật toán và sự sống là các quá trình xử lý dữ liệu.
  • Trí tuệ đang dần tách ra khỏi ý thức.
  • Thuật toán phi ý thức nhưng có trí tuệ cao sẽ chẳng mấy chốc hiểu con người hơn chính bản thân mình.

Rất có thể trong quá trình hoàn thiện và nâng cấp chính mình, loài người sẽ bị nuốt chửng bởi các thuật toán hoặc là tiến hóa trở thành một hình mẫu lý tưởng mang tên Người-Chúa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here