Cuốn sách Hiểu Nghèo Thoát Nghèo của tác giả Abhijit V.Banerjee và Esther Duflo được dịch bởi Nhà toán học Ngô Bảo Châu và Nhà văn Phan Việt do Nhà xuất bản Trẻ phát hành. Đây là những câu chuyện sống động về đời thực của người nghèo khắp thế giới, giúp người đọc hiểu được cuộc sống thực sự của người nghèo, từ đó tìm ra giải pháp pháp giúp thoát nghèo.

“Chúng tôi bắt đầu từ những khía cạnh thiết yếu của cuộc sống gia đình: người nghèo mua cái gì, họ làm gì để giải quyết vấn đề học hành của con cái, sức khoẻ bản thân, con cái hoặc cha mẹ họ; họ muốn có bao nhiêu đứa con… Tiếp đó, chúng tôi sẽ giải thích bằng cách nào thị trường và các thể chế tác động tới người nghèo. Liệu họ có thể vay mượn, tự cứu mình và đảm bảo cuộc sống trước những nguy cơ mà họ phải đối mặt?” (Trích Hiểu Nghèo Thoát Nghèo).

Tải về ebook Hiểu Nghèo Thoát Nghèo từ bộ Sách Kinh tế tại Trạm Sách

Hiểu Nghèo Thoát Nghèo tổng kết 5 bài học chủ chốt về người nghèo:

Người nghèo thường thiếu thông tin thiết yếu và tin vào những điều không có thật. Họ không rõ lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ em, không biết các chính trị gia làm gì tại văn phòng. Khi niềm tin không đúng, người nghèo sẽ đưa ra những lựa chọn sai lầm

Người nghèo phải gánh trên vai quá nhiều trách nhiệm. Người nghèo không có nước máy nên chẳng thể hưởng lợi khi chính quyền bơm clo vào nguồn nước, do đó muốn có nước sạch để uống, họ phải tự khử trùng. Không có cách gì để người nghèo tự động tiết kiệm tiền như đóng tiền định kỳ chế độ hưu trí hay tham gia các quỹ phúc lợi xã hội, vì thế người nghèo buộc phải tìm cách dành dụm.

Vì nhiều lý do mà một số cánh tay thị trường không với tới người nghèo, hoặc người nghèo phải chịu bất lợi về giá cả. Sản phẩm bảo hiểm cho người nghèo còn quá hạn chế, lãi suất cho vay cao ngất ngưởng.

Các quốc gia nghèo chịu số phận bi đát không phải vì họ vốn đã nghèo hay kém may mắn. Điều này liên quan nhiều hơn đến những lỗ hổng không thể tránh khỏi trong khâu xây dựng chính sách cũng như 3 chữ T phổ biến: thiếu hiểu biết, tư tưởng cao vời và tính trì trệ.

Phán xét thiếu suy nghĩ về khả năng của người khác thường sẽ biến điều ta hay nghĩ trở thành sự thật. Ví dụ người bán rong không cố gắng trả nợ vì họ cho rằng không sớm thì muộn rồi sẽ lại lâm vào cảnh nợ nần. Không dễ dàng để thay đổi kỳ vọng nhưng không phải là không thể. Những thay đổi tích cực sẽ tác động đến niềm tin và hành vi của mỗi người.

Kết lại cuốn sách, 2 tác giả nhấn mạnh: Nếu chúng ta khắc phục thói quen lười biếng và suy nghĩ rập khuôn, lắng nghe người nghèo và cố gắng hiểu logic trong lựa chọn của họ, dám chấp nhận thất bại nếu có và dấn thân thực thi mọi ý tưởng (gồm cả những điều tưởng chừng là thông thường nhất), thì chúng ta sẽ xây dựng được một tập hợp các chính sách thoát nghèo hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here