Trên thị trường chứng khoán, có 2 phần đầu tư khác nhau:

Một là đầu tư lâu dài tức là có vài ngàn, vài chục ngàn thay vì để tiền trong ngân hàng thì tiền lời không được bao nhiêu thì lấy tiền đó đầu tư chứng khoán để tiền lời có nhiều hơn. Mua để đó rồi 5 năm, 10 năm sau nếu như mua của những hãng lớn thì nó sẽ lên chậm thì 5 năm sau, 10 năm sau sẽ có số tiền lớn, đó là đầu tư lâu dài. Căn cứ trên nền tảng kinh tế được xây dựng trên nền tảng vững chắc.

Hai là đầu tư lướt sóng hay mua bán hàng ngày hay kiếm cơm mỗi ngày. Người nào phân tích kỹ, giỏi, biết tính trước tính sau thì có thể kiếm $500 – $1000/ 1 ngày.

Mấy ngày qua xảy ra tình trạng có 1 cuộc chiến rất lớn giữa những người mua bán nhỏ và những công ty quỹ đầu tư. Những công ty quỹ đầu tư lấy tiền của thiên hạ làm quỹ đầu tư, có những quan hệ về tín dụng với ngân hàng, có thể vay mượn tiền của ngân hàng để đầu tư, hoặc vay mượn những cổ phiếu trong thời gian ngắn để nó đầu tư vì nó là những quỹ lớn, có khả năng làm được chuyện này. Ví dụ: tôi mở công ty quỹ đầu tư, xin giấy phép rồi tôi dụ ông A bỏ vào $500.000, ông B bỏ vào $1.000.000 rồi tôi gom lại tôi đầu tư thì quỹ đó lớn dần lên mỗi 1 năm tôi chia lời cho ông A, ông B 7% cao hơn ngân hàng thì ông A, ông B đồng ý. Không cần biết quỹ đó làm gì, chỉ cần biết mỗi 1 năm tôi trả tiền lời và các bạn không rút ra được. Ở New York có những quỹ mấy chục tỷ $, mấy ngày nay có vụ Robinhood ngăn chặn không cho cá con mua vào mà chỉ được phép bán ra. Câu chuyện là:

Quỹ đầu tư khi lấy tiền khách hàng vào thì chia làm 2 phần: đầu tư lâu dài và đầu tư lướt sóng để kiếm lời mỗi ngày và sử dụng tín dụng để vay tiền ngân hàng và mượn cổ phiếu của những công ty chứng khoán (margin) trong 1 thời gian ngắn rồi bán ra để kiếm lời. Tức là nó không có tiền, dùng tiền thiên hạ biến hoá thành tiền của nó. Những quỹ đầu tư này được xem là quyền lực nhất ở thị trường chứng khoán. Tại mới đầu vào thì vài chục triệu $ nhưng sau 30-40 năm thì nó lớn dần có thể lên tới mấy chục tỷ $. Trên thị trường gọi các quỹ này là cá mập. Vì họ có những quỹ tín dụng đó nên khi họ lướt sóng rất dễ uy hiếp cá con. Ví dụ là câu chuyện xảy ra với cổ phiếu Gamestop.

Những công ty quỹ chuyên môn kiếm lời trên vay mượn cổ phiếu. Ví dụ: tôi là công ty A, cổ phiếu của tôi là $10. Tôi giao cho công ty chứng khoán bán. Công ty chứng khoán giữ của tôi 1.000.000 cổ phiếu với giá $10 tức $10.000.000. Thì những quỹ đầu tư qua bên công ty chứng khoán mua thiếu 100.000 cổ phiếu và hứa tuần sau sẽ trả tiền trên cái giá chính thức. Khi Quỹ đầu tư mua xong thì nó tìm cách để làm giá cổ phiếu công ty tụt xuống để tuần sau thay vì cái giá $10/1 cổ phiếu nó mua 100.000 thì phải trả $1.000.000 cho tôi. Nhưng mà tôi cho nó 1 tuần sau trả và nó trả trên cái giá của tuần sau thì trong 1 tuần này nó tìm đủ mọi cách làm cho giá cổ phiếu của tôi rớt xuống từ $10 còn $3 thì 1 tuần sau nó chỉ trả cho tôi có $30.000/ 100.000 cổ phiếu còn nó lời $70.000. tương tự như vậy đó là công ty Gamestop.

Công ty Gamestop đang có 5000 cửa hàng trên toàn thế giới. Công ty này niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng lâu rồi. Cách đây mấy tuần, các quỹ đầu tư thông qua những trang wed mua bán cổ phiếu để mua với giá $30 trong thời điểm đó và 1 tuần sau nó phải trả tiền cho công ty Gamestop này. Sau khi mua cổ phiếu xong, Quỹ đầu tư tìm cách làm giảm giá cổ phiếu Gamestop xuống bằng cách cho người viết bài trên trang Wall Street bets cũng là trang app mà mọi người mua bán cổ phiếu. Trên đó có diễn đàn, quỹ đầu tư mướn những tay viết bình luận kinh tế, phân tích ra là công ty Gamestop sắp biến mất khỏi thị trường, sẽ xuống giá, sẽ không còn tương lai, sẽ không còn ai chơi game đó hết, bây giờ người ta chơi game online không ai chơi game tay cầm nữa. Nó viết những bài như vậy. đúng như dự đoán, khi nó đưa những bài báo đó ra thì giá cổ phiếu Gamestop tụt xuống từ $30 xuống còn mười mấy $. Cái trò này là của đám Quỹ đầu tư vì nó có tiền.

Có một trang app toàn là người trẻ, cá con, họ có $5000, $10.000 hay $3000…bla bla để chơi cổ phiếu, có những người chơi để học lấy kinh nghiệm thì những người này có 1 diễn đàn chung có 300.000 thành viên tham gia gọi chung là cá con. Thì họ thấy cái trò của đám Quỹ đầu tư là “mất dạy”. Những nhà đầu tư sẽ mất trắng tiền nếu như họ đầu tư vào cổ phiếu Gamestop. Do đó cái đám cá con không muốn đám cá mập chơi những trò khốn nạn này. Cho nên đám cá con kêu gọi nhau nhào vào mua cổ phiếu của Gamestop để đẩy giá cổ phiếu lên thay vì nó đi xuống thì đẩy ngược lên. Thay vì trả tiền 1 tuần sau cho Gamestop thì sẽ phải trả cái giá ở mức cao hơn. Và đám cá mập sẽ lỗ rất nhiều tiền. Cá con bỏ tiền vào mua đẩy giá cổ phiếu lên từ $45 nhảy lên tới $140 thì đám cá mập sẽ bị thua lỗ. Ví dụ như: $140 – $30 = $110 thì đám cá mập phải trả $110/ 1 cổ phiếu. Có nghĩa là giờ cá mập mượn 1.000.000 cổ phiếu thì phải trả mấy tỷ $. Đây là cái cách mà cá con đánh thắng cá mập.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chứng khoán: cá con đánh thắng cá mập. Cá con liên kết với nhau lại đẩy giá cổ phiếu lên. Thường thường đầy giá lên hay đè giá xuống là do đám cá mập. cá mập thao túng từ báo chí, bài viết, truyền thông, những liên hệ chính trị, đám cá mập quyền lực.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chứng khoán Mỹ: cá con đánh bại đám cá mập. Tính đến hôm qua thì giá cổ phiếu Gamestop lên tới 3 trăm mấy chục $. những con cá mập sẽ phải trả mấy chục tỷ $. Nếu thứ 2 mà cổ phiếu Gamestop tiếp tục tăng thì lúc đó những con cá mập sẽ phải trả cả trăm tỷ $. Những con cá mập sẽ banh xác hết và những cá con ở dưới kiếm được tiền. những cá con ở dưới đẩy giá, không bán ra mà chỉ mua vào. Hết tuần sau thì những con cá mập sẽ phải đi mua cổ phiếu Gamestop để trả tiền thì cá mập sẽ không thể mua giá cũ $30 mà họ phải mua giá mới 3 trăm mấy chục $ gấp 10 lần. cá mập lỗ sặc máu. Đó là câu chuyện Gamestop, cá con và cá mập lớn.

Tuần vừa rồi, các cá mập này “chơi dơ”. Nó ra lệnh cho các công ty Robinhood ngưng không cho cá con mua nữa mà chỉ cho bán thôi để đẩy giá cổ phiếu Gamestop xuống. Tại có người bán ra thì giá sẽ xuống. Theo quy luật cung – cầu. Đây là cái trò gian manh của đám cá mập, nó dùng quyền lực của nó ép các công ty chứng khoán như trang app Robinhood ngưng các cá con không có quyền mua vào nữa mà chỉ được quyền bán nhưng ngược lại đám cá mập cho những cá mập có quyền mua bao nhiêu cũng được còn cá con thì không được mua nữa. Chính vì vậy Quốc Hội và Bộ Tư Pháp, Uỷ Ban Kiểm Soát Thị Trường Chứng Khoán (SEC) chú ý đến. Nên hôm qua Robinhood đã sợ, đã bị kiện ra toà, Robinhood đã cho cá con mua bán trở lại. Robinhood sẽ phải ra điều trần trước Quốc Hội. công ty Robinhood là công ty chứng khoán bị thao túng bởi đám cá mập. câu chuyện là như vậy. do đó đang có 1 cuộc chiến rất lớn nổ ra trên thị trường ck Mỹ.

Câu chuyện này nó sẽ thay đổi:
1) Mua bán chứng khoán trên Wall Street,
2) Nó sẽ quay lại cơn khủng khoảng 12 năm trước.

Năm 2008, Mỹ bị khủng hoảng kinh tế, lý do các ngân hàng cho vay quá dễ dàng. Nó khai sao là cho vậy, mua nhà vay ngân hàng không có 1 đồng tiền túi chỉ với mức lương $2000-$3000 mà vẫn mua được căn nhà $500.000. Ngân hàng cho phép làm giấy tờ. Nó nâng mức giá thu nhập ảo rồi điều khoản với bank để mọi người có thể mua nhà được. Lúc đó giá nhà đang cao. Nếu trả thì với phân lời thả nổi nó không phải phân lời cố định. Ví dụ: có những người trả với $3000 tiền nhà nhưng 6 tháng sau nó lên tới $4000 vì phân lời nó bị lên thì tiền nhà sẽ trả cao hơn. Nên cuối cùng không có tiền trả tiền nhà dẫn đến các ngân hàng có nhiều món nợ xấu dẫn đến vốn bị âm, không còn tiền. Ông Obama lên làm tổng thống năm 2009, phải ra quyết định chính phủ mua lại các khoản nợ xấu của ngân hàng để giúp ngân hàng thoát khỏi trận này. Rồi Obama mới đặt lại trình tự vay nợ đàng hoàng, kiểm tra này kia để cho nó giảm đi tình trạng nợ xấu.

12 năm sau thì các cá mập cũng bị tình trạng này. Tuần tới cổ phiếu Gamestop tiếp tục tăng cao thì các cá mập sẽ bị đổ nợ tại vì họ phải trả giá cổ phiếu theo giá thị trường tuần tới và họ trả thêm nợ ngân hàng, và họ lấy thêm tiền đầu tư từ những người khác. Mất hết tiền, các cá mập kêu phải cứu nó, nếu không cứu thì cả thị trường chứng khoán sụp đổ hết. Thì chính quyền của Biden lại phải đi vào vết xe đổ của Obama ngày xưa là kí sắc lệnh lấy tiền thuế của dân trả nợ ngân hàng cho những công ty Quỹ đầu tư (cá mập). Rồi kêu Quốc Hội đặt lại luật lệ cho những Quỹ đầu tư, rồi đặt lại những khung quy tắc cho thị trường chứng khoán. Cá con đẩy kiểu này thì cá mập sẽ không còn tiền và phá sản. nhiều cá mập phá sản ảnh hưởng nguyên thị trường chứng khoán và nền kinh tế Mỹ sẽ khủng hoảng. chính phủ không nhảy vào thì khủng hoảng không thoát ra được vì nợ của ngân hàng quá nhiều. Bắt buộc chính quyền Biden phải nhảy vào cứu những con cá mập, trả những món nợ cho cá mập. bơm tiền vào cứu để thị trường không sụp đổ. Hậu quả tai hại của những con cá mập trong thị trường. Khi những con cá mập kiếm được tiền thì nó bỏ tiền vào túi và nó trở thành tỷ phú nhưng khi nó thua lỗ thì chính phủ bơm tiền cứu nó. Lúc anh kiếm được tiền, anh trở thành tỷ phú thì không ai nói gì anh hết. Tới lúc mấy anh thua lỗ thì kêu chính phủ bơm tiền cứu mấy anh. Đó là những con cá mập.

Hậu quả kế tiếp là văn hoá mua bán chứng khoán sẽ bị thay đổi. Những người có khuynh hướng đầu tư lâu dài sẽ bị mất tiền. Khi thị trường sụp đổ thì cổ phiếu các công ty bị sụp theo. Tức những người đầu tư lâu dài sẽ bị mất tiền.

Lần này không phải các chuyên gia siêu đẳng về chứng khoán thắng được cuộc chiến này mà những kẻ thắng lại là những kẻ F0, tay mơ, những sinh viên, những cá con này trẻ tuổi và lướt sóng hàng ngày. Những cá con này không phải dân chuyên nghiệp. Nhưng đây là lần đầu tiên trong thị trường chứng khoán những người không chuyên nghiệp đánh bại luôn cả những người kẻ đế chế chuyên nghiệp và những kẻ giàu tiền. Cuộc chiến này kéo dài 1 vài tuần nữa thì văn hoá mua bán của thị trường sẽ bị lật ngược lại. Những kẻ chuyên nghiệp chưa chắc đứng vững trong thị trường chứng khoán. Còn những kẻ không chuyên nghiệp thì cũng không biết được.

Văn hoá mua bán của thị trường thay đổi thì tất cả những con cá mập, những kẻ thao túng thị trường chứng khoán trong nhiều năm nay ở wall street sẽ bị thay đổi. Đây là 1 cuộc cách mạng lớn.

Sau 4 năm ông Trump làm tổng thống, thì đã thay đổi cái nhìn của người dân Mỹ. Người dân đã nhìn thấy được nhiều vấn đề mà xưa nay họ không thấy. Thị trường chứng khoán cũng vậy, hôm nay nhiều người đã thấy được lỗ hổng lớn của ngành tài chính, của đồng USD, của những con cá mập (quỹ đầu tư). Người dân nhìn thấy hết. nó đi song song với 4 năm vừa qua ông Trump thay đổi chính trị của người dân Mỹ. Tới thị trường chính là thị trường chứng khoán, thị trường vốn của nước Mỹ. Do đó câu chuyện của Gamestop, của Robinhood,… nó là 1 cái đề tài lớn mà mọi người đang chờ vào thứ 2 tới. Thị trường và nền kinh tế Mỹ có thể sẽ bị nguy hiểm bởi cuộc chiến này.

Một số đại gia Tây Âu, Đông Âu đã nhảy vào, một số tài phiệt của Nhật, Hàn và ngay cả ở Mỹ cũng có 1 số tài phiệt nhảy vào, ngay cả Elon musk cũng đứng về phía cá con. Nếu thứ 2 tới cổ phiếu Gamestop vẫn lên đến khoảng $1000 thì có thể các cá mập sẽ phá sản, sụp đổ hoàn toàn. Số tiền cá mập về âm. Khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra. Điều này rất nguy hiểm. Chính phủ có thể sẽ phải bỏ tiền cả trăm ngàn tỷ $.

 

Xem thêm những bài cùng chủ đề:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here