Forbes Việt Nam #50 tháng 7 năm 2017

FORBES VIỆT NAM SỐ 50: THƯ TÒA SOẠN

PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU

 

Danh sách 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam lần thứ hai được Forbes Việt Nam thực hiện và công bố. Giá trị của 40 thương hiệu năm nay tăng 20% so với năm ngoái. Điều này, ngoài lý do có thêm các doanh nghiệp lớn, có bề dày hoạt động, công khai, minh bạch dữ liệu tài chính, một phần do nỗ lực tự thân của các doanh nghiệp hàng đầu như Vinamilk, Viettel, Vingroup… Họ đã không ngừng sáng tạo, đổi mới và cố gắng hoàn thiện trong quá trình nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu với kinh tế khu vực và toàn cầu.

Hơn 30 năm đổi mới kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vượt con số 350 ngàn doanh nghiệp, trong đó phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Về thương hiệu, chúng ta chưa có nhiều thương hiệu được biết đến ở quy mô khu vực và thế giới. Đó là một nghịch lý đặt trong bối cảnh Việt Nam có nhiều ngành hàng có vị thế cao trên thế giới như gạo, cà phê, hồ tiêu, thủy sản, may mặc. Số báo này, bên cạnh câu chuyện xây dựng thương hiệu của Viettel, doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Việt Nam hiện nay, còn có câu chuyện về thiếu vắng thời trang thương hiệu trong nước cho dù mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu hơn 30 tỉ đô la Mỹ hàng dệt may.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, công nghệ giúp xóa nhòa các đường biên phân định thị trường trong nước và quốc tế, doanh nghiệp buộc phải thay đổi không ngừng, nếu không muốn tụt hậu hay bị xóa sổ. Vũ khí cạnh tranh không chỉ trông chờ vào chất lượng, kiểu dáng, giá bán, mà còn phải dựa vào bản quyền sở hữu trí tuệ về phát minh, sáng chế, cũng như thương hiệu, lời cam kết của doanh nghiệp với người tiêu dùng. Trong chiều hướng đó, những đòi hỏi ngày một cao của người tiêu dùng từ không sử dụng lao động trẻ em cho tới sử dụng chất liệu, nguyên liệu an toàn, không xâm hại môi trường, trở thành nguyên tắc phải tuân thủ trong quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng rằng, doanh nghiệp khi hoạch định chiến lược xây dựng, phát triển thương hiệu, gắn với phát triển bền vững.

Với 50 số báo xuất bản tại Việt Nam trong bốn năm qua, chúng tôi trân trọng cảm ơn bạn đọc, doanh nghiệp đã cùng đồng hành, góp phần tạo nên thành công ban đầu của tạp chí, cùng hàng chục sự kiện lớn, nhỏ do Forbes Việt Nam tổ chức. Chúng tôi hiểu rằng, cách tri ân tốt nhất là không ngừng hoàn thiện, nâng cao chất lượng bài viết, tổ chức các sự kiện thiết thực, phù hợp với nhu cầu của người đọc và thị trường.

Tải về Tạp chí Forbes Việt Nam số 50 tháng 7 năm 2017 tại Trạm Sách

 

Ban Biên Tập
Forbes Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here