Forbes Việt Nam #48 tháng 5 năm 2017

FORBES VIỆT NAM SỐ 48: THƯ TÒA SOẠN

TIỀM NĂNG BÁN LẺ

Một nền kinh tế đang phát triển với dân số trên 90 triệu người là vùng đất hứa của ngành hàng bán lẻ, tiêu dùng. Bán lẻ được chờ đợi là ngành kinh doanh có sức tăng trưởng bùng phát trong tương lai không xa. Không ngạc nhiên khi những thương hiệu lớn nhất trong ngành này đều đang tìm cách mở rộng sự có mặt tại Việt Nam, đầu tư phát triển cả các kênh thương mại, bán lẻ truyền thống và thương mại điện tử. Việt Nam vẫn được coi là đang đi sau những nước trong khu vực từ 10 tới 20 năm về sự phát triển của các trung tâm bán lẻ hiện đại. Nhưng nếu biết nắm bắt xu hướng và cơ hội, Việt Nam có thể bỏ qua nhiều giai đoạn để đầu tư phát triển ngành bán lẻ hiện đại nhất, đáp ứng được các nhu cầu tiêu dùng mới.

Số báo chuyên đề bán lẻ này quan sát những thay đổi mới nhất trên thị trường bán lẻ, từ khía cạnh phát triển bất động sản bán lẻ, tới việc mở rộng của các chuỗi bán lẻ có thương hiệu, sự cạnh tranh giữa các công ty thương mại điện tử để giành lấy thị phần và khách hàng, cũng như những xu hướng mới đang đặt ra những thách thức mới về vận chuyển, giao nhận và xử lý đơn hàng. Bán lẻ là ngành có sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài có kinh nghiệm lâu năm, nhưng với sự am hiểu thị trường trong nước, cơ hội cho các nhà đầu tư nội địa là đồng đều. Trong cuộc cạnh tranh này, những công ty nắm bắt được công nghệ và tổ chức quản trị tốt đang có cơ hội vươn lên bứt phá.

Sự phát triển nhanh chóng của ngành bán lẻ cũng cho thấy các thương hiệu nội địa, nếu không có chiến lược tạo dựng chỗ đứng trên thị trường, có khả năng sẽ phải nhường chỗ cho hàng ngàn thương hiệu quốc tế đang tìm cách vào Việt Nam. Forbes Việt Nam sẽ đi sâu tìm hiểu về các thương hiệu Việt Nam trong một số báo khác trong năm nay.

Số báo này đặc biệt ghi nhận lại những nội dung hấp dẫn nhất diễn ra tại hội nghị Phụ nữ của Forbes Việt Nam (Women’s Summit) tổ chức ngày 12.4 năm nay. Lần đầu tiên, một chương trình đặc biệt về phụ nữ và phẩm chất lãnh đạo của họ đem lại những góc nhìn tươi mới về vai trò của phụ nữ, cũng như truyền cảm hứng cho các thế hệ phụ nữ trẻ.

Tải về Tạp chí Forbes Việt Nam số 48 tháng 5 năm 2017 tại Trạm Sách

Ban Biên Tập
Forbes Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here