Forbes Việt Nam #45 tháng 2 năm 2017

FORBES VIỆT NAM SỐ 45: THƯ TÒA SOẠN

XÂY DỰNG NGÀNH TRUYỀN THÔNG & GIẢI TRÍ

Ngành truyền thông và giải trí đang chuyển động như thế nào trong một thị trường hơn 90 triệu dân, hơn một nửa dân số truy cập Internet và 24 triệu người sử dụng mạng xã hội? Trong số này, Forbes Việt Nam thử tìm hiểu về một ngành kinh tế vẫn còn đang trong giai đoạn hình thành, nhưng có vai trò quan trọng và tiềm năng phát triển to lớn nếu được nhìn nhận và đầu tư.

Điền kiện xã hội và các yếu tố lịch sử Việt Nam khiến cho đặc điểm phát triển của ngành truyền thông và giải trí ở Việt Nam khác rất nhiều so với các quốc gia khác. Trong một thời gian dài, truyền thông cũng như nghệ thuật giải trí được coi như một phần của bộ máy hành chính của nhà nước. Đổi mới kinh tế và sự mở cửa với thị trường quốc tế đồng thời cũng mở cánh cửa đối với lĩnh vực này, cho dù tốc độ phát triển vẫn chậm hơn nhiều so với những ngành kinh tế lớn khác. Chưa thể nói Việt Nam đã hình thành được một ngành công nghiệp truyền thông và giải trí thực sự – nhưng những thay đổi nhanh chóng trong các lĩnh vực truyền thông, truyền hình, âm nhạc, điện ảnh… cho thấy Việt Nam đang nhanh chóng bắt nhịp với sự phát triển bên ngoài.

Số báo này nhìn giải trí từ góc độ rất rộng – từ nỗ lực của một công ty trong lĩnh vực sức khỏe và thể hình hòa nhập việc chăm sóc sức khỏe với nhu cầu giải trí để tạo ra một hệ sinh thái kinh doanh mới tăng cường chất lượng cuộc sống của con người, tới những chuyển động trong từng lĩnh vực cụ thể của ngành công nghiệp giải trí: truyền hình, điện ảnh, âm nhạc… chúng tôi đưa đến cho bạn đọc một cái nhìn tổng quan và mới mẻ về các cơ hội phát triển kinh doanh trong ngành công nghiệp mới mẻ này. Sự thống trị của các phương tiện truyền thông mới, trong đó nổi bật là mạng xã hội, cũng đưa đến những thực tế mới mà ngành truyền thông phải đối mặt: vai trò của các cá nhân trong việc tạo dựng ảnh hưởng và truyền tải thông tin; sự thay đổi nhanh chóng trong cách người dùng tiếp cận và xử lý thông tin, dẫn đến những thay đổi căn bản và nhanh chóng trong lĩnh vực truyền thông và giải trí.

Những thay đổi căn bản này là thách thức và cơ hội cho không chỉ những cá nhân và công ty kinh doanh trong lĩnh vực này mà còn cả các ngành kinh tế khác. Nó cũng đặt ra yêu cầu tạo điều kiện hơn nữa cho sự sáng tạo – mà căn bản là sự tự do trong tư duy và cách biểu đạt – là cốt lõi của sự phát triển trong ngành này. Để mở rộng hơn nữa những chia sẻ về tầm nhìn của ngành truyền thông và giải trí, sự kiện Forbes Talks đầu tiên trong năm 2017 của Forbes Việt Nam, tổ chức ngày 23.2, sẽ tập trung vào đề tài “Thành công trong thời đại truyền thông và giải trí mới.”

Tải về Tạp chí Forbes Việt Nam số 45 tháng 2 năm 2017 tại Trạm Sách

Ban Biên Tập
Forbes Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here