Forbes Việt Nam #44 tháng 1 năm 2017

FORBES VIỆT NAM SỐ 44: THƯ TÒA SOẠN

CHÀO NĂM 2017

Năm 2016 là một năm đầy biến động với cả thế giới, và những dư chấn của năm qua đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới Việt Nam trong năm 2017. Tháng 11.2016, tỉ phú Mỹ Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngay lập tức tuyên bố từ bỏ hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một sáng kiến mà Mỹ đề ra và các quốc gia liên quan đã theo đuổi nhiều năm. Nền kinh tế thế giới chưa phục hồi mức tăng trưởng từ trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008, nay bước vào một giai đoạn bất ổn với những thay đổi lớn về chính trị, trong đó chủ nghĩa dân tộc và bảo hộ đang lấn lướt chủ nghĩa cấp tiến cổ súy thị trường tự do và toàn cầu hóa.

Trong bối cảnh đó, nền kinh tế Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức nhất kể từ khi mở cửa cho nền kinh tế thị trường. Môi trường kinh doanh quốc tế khó khăn hơn đồng nghĩa với việc Việt Nam phải nỗ lực hơn gấp bội để phát huy nội lực và củng cố sức cạnh tranh cho nền kinh tế. Để làm được điều đó, không có lựa chọn nào khác ngoài việc Chính phủ tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế, quan tâm đến xây dựng nguồn lực con người, và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Một trong những sự kiện gây ảnh hưởng lớn nhất tới đời sống xã hội, kinh doanh của năm 2016 là vấn đề môi trường. Chưa bao giờ những cảnh báo về môi trường sống, trong đó có chất lượng không khí, chất lượng nước, và từ đó là vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm lại trở nên cấp thiết như hiện nay, sau hàng loạt những cuộc khủng hoảng môi trường diễn ra trong năm qua. Trong năm tới, bên cạnh những thách thức duy trì và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn hơn, là thách thức duy trì và cải thiện môi trường sống cho người dân Việt Nam.

Điều giúp chúng ta lạc quan là trong hoàn cảnh khó khăn và thị trường ngày càng cạnh tranh hơn, các doanh nghiệp Việt Nam cũng như nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang nỗ lực sáng tạo, phát triển, tìm ra cơ hội, tạo dựng thị trường và đáp ứng những nhu cầu mới của người tiêu dùng. Có thêm nhiều doanh nghiệp mới được thành lập, nhiều công việc làm được tạo ra, và những sáng kiến mới đang được áp dụng. Forbes Việt Nam, bước vào năm hoạt động thứ năm của mình tại Việt Nam trong năm 2017, sẽ tiếp tục ghi nhận và kể lại những câu chuyện quan trọng này.

Tải về Tạp chí Forbes Việt Nam #44 tháng 1 năm 2017 tại Trạm Sách

Ban Biên Tập
Forbes Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here