Forbes Việt Nam #43 tháng 12 năm 2016

FORBES VIỆT NAM SỐ 43: THƯ TÒA SOẠN

Cơ hội quảng bá du lịch

Du lịch đóng góp trực tiếp khoảng 6,6% vào GDP của Việt Nam. Song nếu tính đóng góp gián tiếp thông qua các ngành, dịch vụ trung gian như báo cáo năm 2016 của hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC), ngành công nghiệp không khói này đóng góp khoảng 16% GDP. Trong hội nghị phát triển du lịch toàn quốc diễn ra hồi tháng 8 năm nay, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt mục tiêu đến năm 2020 du lịch sẽ đóng góp từ 10% GDP của cả nước.

Mục tiêu trên đặt ra dựa trên lợi thế tài nguyên văn hóa, du lịch như các di sản thiên nhiên như vịnh Hạ Long, hay các di sản văn hóa như Huế, Mỹ Sơn… cũng như 3.200 cây số bờ biển, với nhiều vũng, vịnh thuộc hàng danh thắng. Trong hai năm trở lại đây, các địa danh nổi tiếng của Việt Nam như Sơn Đoòng liên tục xuất hiện trên các danh sách giới thiệu các điểm du lịch cần phải đến của truyền thông quốc tế. Cuối năm 2016, các đoạn phim giới thiệu bộ phim Kong: The Skull Island với một số bối cảnh thiên nhiên hùng vĩ ở Quảng Bình, Ninh Bình được tung ra toàn cầu. Bộ phim của Hollywood này, khi trình chiếu trong tháng 3.2017 như dự kiến, sẽ là cơ hội quảng bá tốt cho du lịch Việt Nam trong năm tới, bên cạnh nỗ lực tổ chức chương trình năm du lịch quốc gia của Việt Nam. Văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú của Việt Nam cũng được quảng bá một cách tự nhiên thông qua các bình chọn của báo chí quốc tế, hay hình ảnh các vị nguyên thủ quốc gia nước ngoài thưởng thức món ăn Việt Nam.

Tiềm năng và lợi thế đó, nếu biết cách bảo tồn và khai thác một cách bền vững và có chính sách truyền thông, quảng bá thích hợp sẽ giúp du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng, có nhiều đóng góp cho kinh tế xã hội của Việt Nam. Chính phủ đã có các chính sách thúc đẩy kinh tế du lịch như đầu tư phát triển hạ tầng, miễn thị thực nhập cảnh cho khách du lịch một số nước. Trong bối cảnh ngày càng thuận lợi cho đầu tư vào du lịch, chúng ta chứng kiến đầu tư của khối doanh nghiệp tư nhân vào khách sạn, khu nghỉ dưỡng, dịch vụ du lịch tiếp tục tăng mạnh. Các câu chuyện trong số báo này ghi nhận những nỗ lực đầu tư và phát triển đó.

Tải về Tạp chí Forbes Việt Nam #43 tháng 12 năm 2016 tại Trạm Sách

Ban Biên Tập
Forbes Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here