Forbes Việt Nam #42 tháng 11 năm 2016

FORBES VIỆT NAM SỐ 42: THƯ TÒA SOẠN

Phát triển đô thị

Đi cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là xu hướng đô thị hóa. Điều này mở ra cơ hội rất lớn trên thị trường bất động sản Việt Nam. Xét về nhu cầu, khi nền kinh tế phát triển, với nhóm dân số trẻ, trong độ tuổi lao động chiếm tỉ trọng lớn, nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng. Ước tính trong báo cáo Nhà ở giá hợp lý ở Việt Nam do Ngân hàng Thế giới đưa ra, đến năm 2040, khoảng 50% dân số sống ở đô thị.

Đáp ứng được nhu cầu nhà ở hình thành từ tiến trình đô thị hóa, cần có giải pháp tổng thể, đồng bộ. Nhà phát triển bất động sản chỉ có thể đưa ra các giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng không gian sống trong khuôn viên dự án do họ làm chủ. Họ cũng chỉ có thể kết hợp với các định chế tài chính để đưa ra các phương án thanh toán linh hoạt, nhắm tới đối tượng người trẻ, người có thu nhập trung bình có thể tiếp cận sản phẩm nhà ở. Các bài toán lớn về hạ tầng đô thị từ giải quyết ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường thuộc về các cơ quan chức trách. Khi nhu cầu, nhận thức của người dùng trong nước cũng như trên thế giới được nâng lên, đặt ra các yêu cầu bức thiết về sản phẩm xanh – sạch – thân thiện môi trường, phát triển đô thị trở thành bài toán tổng thể rất lớn, cần có sự tham gia của hai phía công – tư. Hơn thế nữa, nó cần đặt trong bối cảnh công nghệ phát triển không ngừng, tạo ra các cách tiếp cận mới để giải bài toán cực kỳ phức tạp của đời sống.

Lãnh đạo TP. HCM bày tỏ mong muốn phát triển thành phố hiện đại, năng động, xứng đáng với tầm vóc của một đô thị lớn nhất cả nước, đầu tàu kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Chỉ riêng về nhu cầu phát triển hạ tầng của thành phố, trong 5 năm tới cần 44 tỉ đô la Mỹ, theo ông Phạm Phú Quốc, tổng giám đốc công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC). Lãnh đạo thành phố cũng đề cập ý tưởng về mô hình thành phố thông minh như một định hướng phát triển. Các câu chuyện trong số báo này như nhà phát triển bất động sản Tiến Phước, thang máy Thiên Nam hay các nhà đầu tư FDI như Keppel Land, CapitaLand, Gaw trong bất động sản, cho thấy, họ trong tâm thế sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp, cách tiếp cận mới. Dựa trên các phát lộ đó, các nhà doanh nhân năng động, sẵn sàng đối mặt với thách thức có thể phối hợp cùng chính quyền theo các hình thức hợp tác công – tư, cũng như huy động các nguồn lực về khoa học, công nghệ để tìm cơ hội phát triển.

Tải về Tạp chí Forbes Việt Nam #42 tháng 11 năm 2016 tại Trạm Sách

Ban Biên Tập
Forbes Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here