Forbes Việt Nam #36 tháng 5 năm 2016

FORBES VIỆT NAM SỐ 36: THƯ TÒA SOẠN

TĂNG TỐC CUỘC CHƠI

 

Tháng 7.2015, thương hiệu cửa hàng bán lẻ tiện lợi 7-Eleven được bộ Công Thương cấp giấy phép kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam, thêm một tay chơi trong cuộc đua mới chỉ ở giai đoạn khởi động của ngành kinh doanh dựa trên lợi thế quy mô này. Kể từ năm 2009 trở lại đây, các thương hiệu lớn trong các lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, thời trang quốc tế đã lần lượt có mặt như Lotteria, KFC, Pizza Hut, Gloria Jean, Coffee Bean and Tea Leaf, Mango,… Cuộc chơi trở nên thú vị hơn trong ba năm gần đây với sự xuất hiện của những thương hiệu lớn như Starbucks trong lĩnh vực cà phê, hay McDonald’s trong lĩnh vực thức ăn nhanh.

Việt Nam là một thị trường tiêu dùng hấp dẫn với hơn 90 triệu dân. Kể từ khi Việt Nam tham gia vào WTO, các thương hiệu nhượng quyền quốc tế đã bắt đầu cuộc thâm nhập vào thị trường đầy sức hấp dẫn với sức mua vẫn còn ở mức sơ khai này. Trong vòng vài năm qua, quá trình đô thị hóa nhanh chóng và sự thay đổi của bộ mặt đô thị càng tạo ra nhiều điều kiện cho sự phát triển của hoạt động kinh doanh nhượng quyền và chuỗi bán lẻ, tiêu dùng.

Bên cạnh sự phát triển hệ thống bán lẻ, chuỗi thông qua nhượng quyền của thương hiệu nước ngoài, xuất hiện những hệ thống bán lẻ, chuỗi cửa hàng của thương hiệu trong nước, từ bán lẻ điện tử, điện gia dụng như Thế Giới Di Động, Nguyễn Kim cho tới chuỗi bán lẻ dược phẩm Pharmacity, hay ẩm thực với King BBQ của công ty Mặt Trời Đỏ. Lĩnh vực nhượng quyền, phát triển chuỗi bán lẻ với yêu cầu cao về vốn, năng lực quản trị, xuất hiện nhiều nhà kinh doanh trẻ, như Nguyễn Hải Ninh, đồng sáng lập hai chuỗi cửa hàng cà phê Urban Station và The Coffee House. Điều này cho thấy khả năng học hỏi, sáng tạo, bản lĩnh của đội ngũ doanh nghiệp trong nước trong thời kỳ Việt Nam hội nhập với kinh tế toàn cầu.

Trong hơn 150 giấy phép kinh doanh nhượng quyền, chỉ có 5% là nhượng quyền ra nước ngoài, cho thấy doanh nghiệp Việt Nam phải đi một chặng đường dài, với tốc độ nhanh, mới có thể bắt kịp, cạnh tranh được với các thương hiệu ở tầm khu vực và thế giới. Số chủ đề về kinh doanh nhượng quyền và xây dựng chuỗi thương hiệu tiêu dùng, bán lẻ của Forbes Việt Nam bước đầu ghi nhận các câu chuyện thú vị về diễn biến thị trường và sự năng động của giới doanh nhân trong việc mở rộng sự hiện diện trên thị trường thông qua hoạt động kinh doanh nhượng quyền.

Tải về Tạp chí Forbes Việt Nam #36 tháng 5 năm 2016 tại Trạm Sách

 

Ban Biên Tập
Forbes Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here