Các bạn chắc hẳn đã từng nghe về khái niệm big data (Dữ Liệu Lớn). Đúng hơn, hẳn các bạn đã chán ngấy về nó. Thật đúng khi cho rằng có nhiều sự thổi phồng xung quanh khái niệm trên, và điều đó thật đáng tiếc, vì Dữ Liệu Lớn (big data) là một công cụ cực kì quan trọng mà nhờ đó, xã hội sẽ trở nên tiến bộ hơn. Trong quá khứ, chúng ta thường nhìn vào những dữ liệu nhỏ, tìm hiểu ý nghĩa của chúng, để cố gắng hiểu về thế giới, và giờ, ta có nhiều dữ liệu hơn, nhiều hơn bao giờ hết. Những gì ta biết là khi có một lượng lớn dữ liệu, ta có thể làm những điều mà trước kia không thể. Dữ Liệu Lớn rất quan trọng, và mới mẻ, và đó có thể là cách duy nhất mà hành tinh này sẽ đối phó với những thử thách toàn cầu: đảm bảo thức ăn cho mọi người, cung cấp dịch vụ y tế, cung cấp năng lượng, điện, và đảm bảo người dân không bị thiêu rụi bởi sự nóng lên toàn cầu – tất cả nhờ vào việc sử dụng dữ liệu hiệu quả.

Vậy thì, có gì mới về Dữ Liệu Lớn? Có gì mà to tát vậy chứ? Được, để trả lời câu hỏi đó, hãy nghĩ về thông tin trông như thế nào, trước kia. Vào năm 1908, trên đảo Crete, các nhà khảo cổ học tìm ra một cái đĩa đất sét. Họ xác định nó từ là 2000 năm trước Công nguyên, vậy nó 4000 tuổi. Có chữ khắc trên tấm đĩa, nhưng ta không hiểu nó có nghĩa gì. Hoàn toàn là một bí ẩn, nhưng vấn đề là thông tin đã từng trông như thế 4000 năm trước. Đây là cách xã hội lưu trữ và truyền tải thông tin.

Dữ Liệu Lớn sẽ thay đổi cách sống của chúng ta cách chúng ta làm việc và cách chúng ta suy nghĩ. Nó sẽ giúp chúng ta quản lý sự nghiệp của chúng ta và dẫn đến cuộc sống của sự hài lòng và hy vọng và hạnh phúc và sức khỏe. Nhưng ở trong quá khứ, chúng ta thường nhìn vào công nghệ thông tin và con mắt chúng ta chỉ nhìn thấy những thứ như, công nghệ, phần mềm, những thứ vật chất. Chúng ta phải đúc kết lại cái nhìn của chúng ta, nhìn vào thông tin, dù nó ít rõ ràng hơn nhưng trong một số khía cạnh quan trọng hơn rất nhiều. Nhân loại cuối cùng cũng có thể học hỏi từ những thông tin mà nó có thể thu thập, như một phần của cuộc thám hiểm vô tận của chúng ta để hiểu về thế giới và vị trí của chúng ta trong thế giới, và đó là lý do tại sao Dữ Liệu Lớn là một vấn đề quan trọng.

Tải về ebook Dữ Liệu Lớn từ bộ Sách Khoa học – Kỹ thuật tại Trạm Sách

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here