David và Goliath – Malcolm Gladwell

David và Goliath là một câu chuyện vào khoảng 3.000 năm trước tại Palestine kể về cậu bé chăn cừu David nhỏ bé chỉ với một cục đá và một chiếc nỏ cao su đã đánh bại gã khổng lồ Goliath. Kể từ đó, cái tên David và Goliath trở thành biểu tượng cho cuộc chiến đấu giữa những kẻ yếu thế và những gã khổng lồ. Chiến thắng của David là một điều phi thường, không ai ngờ tới.

Mở đầu “David và Goliath”, Malcolm Gladwell đã kể lại câu chuyện về cuộc đối đầu của cậu bé chăn cừu David nhỏ bé với gã khổng lồ Goliath. Từ đó diễn giải một cách nhìn khác về vị thế của 2 người, David nhỏ bé nhưng nhanh nhẹn không hẳn là bất lợi so với Goliath. Trái lại, là người khổng lồ nên Goliath chắc chắn sẽ mang trong mình sự chậm chạp, vụng về cùng với căn bệnh “half-blind” một căn bệnh về thị giác mà những người to lớn thường mắc phải.

Chính vì vậy, cách duy nhất để Goliath đánh bại David đó là tóm David trong tay mình, nhưng mọi chuyện lại không dễ dàng như thế. Chính David đã thuyết phục quân đội Israel rằng chiến đấu không chỉ là thanh kiếm đấu với thanh kiếm, mà bạn có thể dùng mọi vũ khí mà bạn thích. Gladwell nói, Goliath với David giống như một người đàn ông với một thanh gươm sẽ phải chống lại một người được trang bị một khẩu súng lục tự động.

David và Goliath mang đến cho người đọc cách nhìn khác về lợi thế và bất lợi. Không phải chỉ những người có lợi thế mới có thể thành công và “bất lợi” cũng không phải là đều xấu, là vật cản thành công như ta vẫn tưởng.

Tải về ebook David và Goliath từ bộ Sách Kinh tế tại Trạm Sách

Câu chuyện được Malcolm Gladwell trình bày một cách logic và mạch lạc qua những minh hoạ về sự việc và con người thực trong cuộc sống và cả những nghiên cứu khoa học. Qua 10 chương sách với những câu chuyện đời thường dẫn chứng cho ý tưởng, Gladwell thật sự thu hút người đọc tìm hiểu từng câu chuyện, để từ đó hiểu hơn về ý tưởng mà ông muốn truyền đạt, đó chính là một trong những điểm hay và thú vị nhất của cuốn sách.

Do vậy, là người khổng lồ, nhưng gã Goliath có hẳn là có lợi thế hơn David bé nhỏ? Chắc chắn khi đọc đến đây, người đọc đã hiểu phần nào tư tưởng mà tác giả muốn truyền đạt về những “lợi thế” hay “bất lợi” chúng ta vẫn gặp trong cuộc sống.

Để giúp người đọc hiểu rõ hơn Malcolm Gladwell đã đưa ra dẫn chứng trong chương tiếp theo bằng câu chuyện có thực của một huấn luận viên bóng rổ tay mơ đã đưa đội bóng nữ với năng lực trung bình từ một thành phố nhỏ đến với giải đấu bóng rổ với quy mô toàn quốc, hay câu chuyện của những sinh viên có học lực trung bình ở những trường đại học hàng đầu và những sinh viên học lực giỏi trong những trường đại học trung bình.

Từ đó Malcolm Gladwell chỉ ra rằng có những điều mà chúng ta nghĩ là bất lợi lại là điều kiện tiên quyết để dẫn đến những lợi thế to lớn, hay những điều mà chúng ta tự tin là “ lợi thế” lại dẫn đến một kết thúc đầy “bất lợi”.

Malcolm Gladwell chỉ ra cách để chuyển hoá mọi bất lợi thành lợi thế sau khi giới thiệu ý tưởng và lý thuyết nền tảng về “bất lợi” và “lợi thế” qua hình ảnh của những con người thành đạt mắc chứng khó đọc, hay phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn trong công cuộc đấu tranh vì quyền con người. Không chỉ là ý chí vượt khó khăn, Malcolm Gladwell còn chỉ cho người đọc thấy rằng biết phân tích tình hình, tư duy và vận dụng thành công lợi thế của mình dù là nhỏ thì vẫn có cơ hội thành công.

Cuối cùng Malcolm Gladwell giới thiệu cho người đọc lý thuyết hình chuông. Theo lý thuyết này, dù là lợi thế hay bất lợi thì khi tăng/giảm trong một khoảng nào đó sẽ mang lại kết quả tích cực, nếu vượt quá ngưỡng đó thì sẽ có thể phản tác dụng với các hệ quả tiêu cực. Tương tự thế, việc sử dụng bạo lực, trừng phạt hay yêu thương cũng có quy luật hình chuông của nó.

David và Goliath – Cuộc đối đầu kinh điển và nghệ thuật đốn ngã những gã khổng lồ là một cuốn sách thực sự gây suy ngẫm cho người đọc. Dù không phải là tiểu thuyết nhưng Malcolm Gladwell đã rất sáng tạo khi kể David và Goliath như một câu chuyện dài với giọng điệu đầy cuốn hút. Cuốn sách hứa hẹn sẽ mang lại cho người đọc một cái nhìn lạc quan hơn về mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here