masan măm thối

QUÁ NGHI NGỜ MASAN VÀ NHỮNG CHIÊU TRÒ TRUYỀN THÔNG MẮM THỐI ĐƯỢC LIỆT KÊ BÊN DƯỚI. BẠN NGHĨ CÓ NÊN TẨY CHAY NÓ NHƯ TẨY CHAY ĐỐC TỜ RUỒI (DR.THANH) KHÔNG?

1. Tháng 5/2007, sự kiện “Nước tương lên men truyền thống chứa chất gây ung thư 3-MPCD” bắt đầu được báo chí đăng rầm rộ.

Hầu hết các báo giấy và báo điện tử lớn đều có tham gia vụ này Nước tương chứa 3-MCPD: Vượt gấp 3 ngàn lần mức cho phép. Sau đó mấy tháng, nước tương của Masan rầm rộ ra lò với Sờ lô gần: “Nước tương không chứa 3-MPCD” Vẫn trả 1 tỷ đồng cho ai phát hiện chất 3-MCPD trong nước tương Chin-su. Công bố các “nghiên cứu” kết luận: nước tương công nghiệp không có 3-MCPD, các nước tương truyền thống chứa 3-MCPD vượt ngưỡng cho phép.Sau đó, quảng cáo tiền tấn trên giờ vàng Tivi, trên nhiều trang báo Chinsu, Tam Thái Tử không chứa 3-MCPD. Hệ quả là: Nước tương công nghiệp của Masan có mặt trong tất cả các bếp ăn gia đình.Thành công vang dội.

2. Vụ “nước mắm có Asen” hồi năm 2016.

– Tin mồi chài do báo chí tung ra: Nước mắm công nghiệp chứa hơn 20 hóa chất.

– Các doanh nghiệp nước mắn công nghiệp “kiến nghị” thanh tra toàn diện ngành nước mắm. Cả truyền thống và công nghiệp. Đặc biệt yêu cầu giám sát chặt chẽ về asen.

– Trong 2 ngày từ 15-17/10/2016, Vinatas (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) thông báo tiến hành lấy mẫu nước mắm trên thị trường để kiểm nghiệm. Ngày 17 Vinatas cho họp báo và kết luận: 67% mẫu nước mắm kiểm nghiệm có hàm lượng Asen vượt ngưỡng (Tất nhiên không thèm nói rõ: đó là asen hữu cơ, không độc).

– Ngày 17/10, báo chí đồng loạt đưa tin 67% nước mắm truyền thống có hàm lượng Asen vượt ngưỡng cho phép. (Đi đầu là báo Thanh Niên).

– Ngày 20/10 Masan tung quảng cáo nước mắm Chinsu, Nam Ngư an toàn, không có độc tố Asen.

Lần này, Masan với truyền thông bẩn đã không “thắng lớn” như vụ nước tương 3-MPCD. Tuy nhiên, cả Masan và Hội Tiêu chuẩn và hại người tiêu dùng Việt Nam- Vinatas đều bình yên vô sự, không thấy ai bị khởi tố hay chịu trách nhiệm.

3. Câu chuyện cà phê gần đây:

– Bắt đầu là chuyện Masan chi 1.700 tỷ thâu tóm toàn bộ Vinacafé Biên Hoà vào tháng 12/2017.

– Trước đó, với các loại cafe công nghiệp mang nhãn hiệu như: Vinacafe hương vị tự nhiên; Vinacafé 8 loại hạt cà phê ngon nhất Việt Nam; Wake up cà phê Sài Gòn… Masan sánh vai cùng Trung Nguyên, Nestlé là 3 nhà cung cấp cà phê hòa tan chiếm đa số thị phần tại Việt Nam.

– Câu chuyện ly hôn của vợ chồng ông bà Vũ- Thảo, chủ của thương hiệu Trung Nguyên, bắt đầu được đẩy lên cao trào. Hai bên tố qua tố lại, lần này vai trò của báo chí không rầm rộ như vụ nước tương, nước mắm. Đây là cuộc chiến truyền thông của các cây viết tổ “nghìn lai”. Hàng loạt các sự kiện, các câu chuyện ngôn tình được truyền thông “lề thốn” khai thác triệt để.

– Các tin đồn ông Vũ bị tâm thần, không bình thường hay các tin đồn bà Thảo cặp với một ông trước làm cho Trung Nguyên sau về đầu quân cho Masan…liên tục được 2 bên ném vào nhau. Đội ngũ của Trung Nguyên rệu rã, kinh doanh bết bát, những chuyện đó ảnh hưởng khá lớn đến thương hiệu Trung Nguyên. Thời đỉnh điểm của câu chuyện Thảo-Vũ, nhiều người đã nghi ngờ có bàn tay của cá mập Masan đứng sau đạo diễn. Nhưng nghi ngờ chỉ là nghi thôi, không có chứng cứ.

– Và con át chủ bài xuất hiện: Cà phê rang xay thủ công, tẩm ướp pin Con Ó được tung ra. Báo chí vào cuộc nhanh chóng, nếu để ý sẽ thấy hầu hết các báo lao vào và nhiệt tình đẩy tin vụ “cà phê pin” này đều là truyền thông lề Masan trong 2 vụ nước mắm, nước tương trước đó. Có chuyện cà phê bẩn ở các cơ sở chế biến, rang xay nhỏ hay không? Xin thưa là có, nhưng nó không đến nỗi thảm họa như báo chí đang “chiến đấu”, rồi nhiều cơ quan nhà nước lao vào rất nhiệt tình như hiện nay.

– Trước đó vào tháng 12/2017 Masan tuyên bố dồn trọng tâm cho cà phê, sau khi mua lại toàn bộ Vinacafe Biên Hòa. Mua toàn bộ Vinacafé Biên Hòa, Masan dồn trọng tâm cho cà phê.

Sau hàng loạt sự kiện như vậy, liệu Masan có chuẩn bị ra nhãn hàng cà phê hòa tan nào mới để thâu tóm thị trường? Slogan quảng cáo cho sản phẩm mới ra đời, sau cuộc chiến bẩn nhắm vào cafe lần này là gì?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here