Hôm nay mình giới thiệu cho các bạn mới làm quen macOS các phím tắt trên macos để các bạn sử dụng.

1. Kích hoạt nhanh Spotlight

[​IMG]Trên Mac OS X, Spotlight là một trong những khu vực mà người dùng sử dụng nhiều nhất, mỗi khi muốn tìm kiếm một tập tin hay văn bản nào đó mà mình đã bỏ quên. Bạn cũng có thể kiểm tra một số thông tin về thời tiết, mail, tính toán,… tại đây. Để kích hoạt nhanh Spotlight, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím “Command + Backspace (phím cách) là xong.

2. Tìm kiếm nhanh thông tin khi đang ở trong một ứng dụng nào đó

[​IMG]Nếu bạn muốn tìm một từ cụ thể hoặc cụm từ trên một trang web hoặc bất cứ nơi nào trong OS X, có thể là khi đang đọc file PDF, Word, Excel, thì bạn chỉ cần nhấn “Command + F” trên bàn phím để khởi động thanh tìm kiếm trong ứng dụng.

3. Lựa chọn tất cả mọi thứ

[​IMG]​Nếu như đang ở trong một thư mục hay trang web nào đó mà muốn lựa chọn tất cả thông tin có trong đó như câu chữ hoặc file hình ảnh, video thì tổ hợp phím mà bạn cần sử dụng đó là “Command + A”.

4. Copy và Paste

[​IMG]​Các thao tác này đã quá quen thuộc trên Windows, trên Mac bạn cũng có thể làm điều tương tự bằng cách sử dụng phím Command cùng với các phím C, V tương ứng với lệnh copy, và paste.

5. Đóng nhanh một ứng dụng đang hoạt động ở dạng cửa sổ 

[​IMG]​Nếu bạn không muốn thoát hoàn toàn ứng dụng mà chỉ muốn đóng cửa sổ đang hoạt động, bạn nhấn Cmd + W trên bàn phím là xong.

6. Thoát ứng dụng bị lỗi 

[​IMG]​Mặc dù là một hệ điều hành rất ổn định nhưng đôi khi, trong quá trình sử dụng thì sẽ có một vài app gặp phải hiện tượng crash. Để thoát nhanh khỏi ứng dụng đang bị lỗi, bạn hãy sử dụng đến tổ hợp phím “Command + Alt + Esc”.

7. Chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng

[​IMG]​Tương tự như trên Windows, bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng đang hoạt động trên Mac OS X thông qua tổ hợp phím “Command + Tab”.

8. Cuộn lên đầu trang hoặc cuối trang

[​IMG]​Khi đang duyệt web hoặc đọc nội dung trong một file Word, PDF,…, bạn có thể nhanh chóng di chuyển đến đầu trang hoặc cuối trang bằng cách sử dụng phím “Command” với nút mũi tên lên, xuống tương ứng, thay vì phải mất thời gian để cuộn chuột.

9. Chuyển đổi qua lại giữa các tab trên Safari, Chrome

[​IMG]​Trên OS X, nếu như đang mở quá nhiều tab cùng một lúc khi đang duyệt web với Safari hoặc Chrome, bạn có thể di chuyển nhanh chóng giữa các tab bằng cách bấm phím “Control + Tab”.

10. Chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ 

[​IMG]​Nếu như đang có nhiều cửa sổ đang hoạt động cùng một lúc, phục vụ cho nhu cầu của từng công việc khác nhau, bạn có thể chuyển đổi giữa các cửa sổ này một cách thông qua tổ hợp phím “Command + ~”.

11. Mở app preferences 

[​IMG]​Nếu như muốn kích hoạt khu vực app preferences nếu như đang ở trong cửa sổ một ứng dụng nào đó, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím “Command + ,”.

12. Ẩn (thoát tạm thời) khỏi một ứng dụng nào đó
[​IMG]​Nếu như đang sử dụng một ứng dụng nào đó mà muốn ẩn chúng xuống thanh dock, bạn hãy sử dụng đến tổ hợp phím “Command + H”.

13. Chụp lại ảnh màn hình

[​IMG]Trên OS X, để chụp lại ảnh màn hình (screenshot), bạn hãy dùng đến phím “Command ” Shift ” 3″. Ngoài ra, để chụp lại screenshot một phần giới hạn trên màn hình, bạn hãy dùng tổ hợp phím“Command + Shift + 4”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here