Nhân ngày truyền giáo của linh mục Alexandre de Rhodes, người có công khai sáng chữ viết cho người Việt, tôi trả lời câu hỏi: Có phải các nhà truyền giáo Phương Tây là những người mở đường cho việc Pháp vào xâm lược Việt Nam?

Ngay từ lúc còn nhỏ tới bây giờ tôi vẫn thường nghe nói rằng: các nhà truyền giáo là những người mở đường cho việc Pháp vào xâm lược Việt Nam.

Với thời gian hạn hẹp và phương tiện là Facebook nên tôi chỉ nói ngắn gọn như thế này:

Thứ nhất: Đạo Công Giáo truyền vào Việt Nam năm 1533, do giáo sĩ Tây dương tên là In-nê-khu đến làng Ninh Cường và Quần Anh, huyện Nam Chấn và làng Trà Lũ, huyện Giao Thuỷ (tỉnh Nam Định ngày nay).

Sau giáo sĩ In-nê-khu là các giáo sĩ thuộc dòng Đa Minh như: linh mục Gaspar Da Santa Cruz vào truyền giáo tại Hà Tiên năm 1550; linh mục Luis de Fonseca và linh mục Grégeire de la Motte tại Quảng Nam năm 1588…

Tiếp đến là đợt truyền giáo của các thừa sai dòng Tên từ năm 1615 như: linh mục Francesco Buzomi đến Cửa Hàn, Quảng Nam; Linh mục Alexandre de Rhodes đến Cửa Bạng, Thánh Hoá (1627).

Pháp nổ súng xâm lược Việt Nam tại bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng vào rạng sáng 1-9-1858.

Vậy, từ sự kiện các nhà truyền giáo đến Việt Nam năm 1533 đến lúc Pháp xâm chiếm Việt Nam năm 1858 là khoảng thời gian 325 năm nếu kể từ thời Giáo sỹ In-nê-khu và 231 năm kể từ thời Linh mục Alexandre de Rhodes.

Hơn nữa, các vị thừa sai thuộc nhiều quốc gia khác nhau không riêng gì nước Pháp. Thậm chí có người gốc Đông nam Á như thánh Lorenzo Riuz, một nhà truyền giáo người Philippines bị sát hại năm 1637 tại Nhật Bản và được phong thánh năm 1987.

Thứ hai: đạo Công Giáo không chỉ được truyền đến Việt nam, nhưng là khắp thế giới. Đặc tính của đạo Công Giáo là truyền giáo, nhờ đó, đạo Công Giáo từ ban đầu chỉ là một nhóm nhỏ sống tại vùng Palestin, Israel vào thế kỷ thứ nhất, được truyền đến các nước Phương Tây, rồi từ đó, truyền khắp các vùng trên trái đất.

Đến nay Công Giáo trở thành tôn giáo lớn nhất trên thế giới với khoảng 1.272.000.000 vào năm 2014. Nếu nói Kitô giáo nói chung thì con số lên đến hơn 2.200.000.000 chiếm 31,5% dân số thế giới.

Như vậy, với khoảng thời gian và đặc tính của đạo Công Giáo, không thể quy kết các ngài là những kẻ dọn đường cho việc Pháp vào xâm chiếm Việt nam được.

Nếu quy kết các ngài như vậy, thì ngay từ thời đầu các nhà truyền giáo từ Israel qua Châu Âu cũng là để Isreal dọn đường chiếm Châu Âu hay sao. Hoặc là như hiện nay, rất nhiều người Việt Nam đi ra các nước bằng nhiều cách khác nhau đấy, liệu có thể nói họ đi dọn đường cho Việt Nam đi xâm chiếm các nước đó không?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here