Người Samari tốt lành

Bộ Luật Người Samari tốt lành | Good Samaritan Law

Theo dụ ngôn “Người Samari tốt lành” mà Chúa Jesus kể trong Kinh Thánh (Phúc Âm Luca), khi một người bị bầy cướp tấn công đến gần chết, một thầy tư tế và một thầy Levi bước qua, nhìn thấy mà không cứu. Ấy vậy, một người Samari, nhóm dân nghèo nàn nhất, bị khinh bỉ nhất, đi ngang qua, nhìn thấy, cứu sống anh ta và còn đưa đến quán trọ và trả tiền cho đến khi hồi phục…

Từ đấy, khi nói đến một người tình nguyện giúp đỡ ai, thì bên các nước Thiên Chúa Giáo, người ta gọi đó là “người Samari tốt lành“, cũng như bên Đông Á người ta gọi là “Mạnh Thường Quân”. Điểm khác nhau duy nhất là Mạnh Thường Quân thì giàu có, còn người Samari chẳng có gì ngoài 1 con lừa và ít tiền.

Cũng chính vì nền văn hóa đậm chất Kito giáo đó, Châu Âu đưa ra hệ thống luật nhân đạo gọi là Luật Người Samari tốt lành (Good Samaritan Law) tóm tắt như sau:

– Mọi công dân có quyền và nghĩa vụ giúp đỡ người khác trong lúc nguy kịch khốn khó mà không có bất kì chuyên viên hay thiết bị y tế hay kinh nghiệm y khoa, bằng mọi cách phải cứu giúp người đó theo tinh thần trách nhiệm. Luật cũng quy định trong một số trường hợp cụ thể, nếu sự thờ ơ vô tâm dẫn tới cái chết hay thương tật lớn cho nạn nhân, thì người thờ ơ đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. [Bạn đang đọc bài viết từ Trạm Sách

– Chính vì sự tự nguyện giúp đỡ vô vụ lợi để cứu giúp người bị nạn một cách chân thành, người cứu giúp hay một “người Samari tốt lành” sẽ không bị vướng vào bất kì trách nhiệm pháp lý nào. Điều này được lập ra để khuyến khích và bảo vệ những “người Samari tốt lành”.

Trở lại Đông Á, các bạn có còn nhớ những video clip kinh hoàng, cảnh mà bên Trung Quốc, một đứa trẻ bị xe cán qua lại nhiều lần, mà người đi đường chỉ ngó mà không đoái hoài giúp đỡ gì không? Lý do không phải là họ vô cảm, mà là họ quá sợ hãi việc giúp đỡ người khác để rồi bị vạ lây, trường hợp đó đã xảy ra trước đó rồi.

Vào buổi sáng ngày 20-11-2006, bà lão 65 tuổi Xu Shoulan bị thương sau cú ngã ở một trạm chờ xe buýt. Một người đàn ông tên Peng Yu đỡ bà đứng dậy và dẫn bà đi bệnh viện theo yêu cầu của bà. Sau đó bà Xu Shoulan thưa anh Peng Yu ra tòa, bảo rằng chính anh đã đụng bà ngã và yêu cầu anh bồi thường thiệt hại.

“Quan tòa ở Nam Kinh ra phán quyết buộc anh Peng Yu bồi thường cho bà lão một số tiền khoảng 40 ngàn Nhân dân tệ (tương đương 6 ngàn đô-la). Lý luận của quan tòa rất đơn giản: nếu anh không khiến người ta ngã thì việc gì anh phải giúp người ấy. Anh chỉ giúp khi nào anh có mặc cảm tội lỗi mà thôi.

Vụ án của anh Peng Yu trở thành đề tài lớn trong giới truyền thông Trung Quốc, và tạo nên một ảnh hưởng xã hội chưa từng thấy từ trước đến giờ. Với phán quyết đầy ngu xuẩn của quan tòa, người dân Trung Quốc càng trở nên ngại ngần khi cần quyết định có hay không nên giúp một người lạ mặt chẳng may bị tai nạn.”. Cũng từ đó, giới luật sư sử dụng một thuật ngữ mới tên là “Peng Yu” để chỉ những người bị kiện bởi chính việc tốt mà họ làm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here