Trải qua hơn 200 năm lịch sử, George Washington, Thomas Jefferson và Abraham Lincoln là những Tổng thống được nhiều học giả đánh giá là có những cống hiến to lớn nhất, vĩ đại nhất cho nước Mỹ…

George Washington (1732-1799)

Người khai quốc và “cha già” của nhân dân các dân tộc Hoa Kỳ.

– Ông là Tổng tư lệnh Lục quân Lục địa trong cuộc chiến đấu chống đô hộ của Thực dân Anh trong cuộc Chiến tranh Cách mạng Mỹ năm 1775–1783.

– Ông đã trông coi việc viết ra Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1787, được 13 tiểu bang thông qua.

– Ông được Quốc hội Mỹ chọn lựa làm Tổng thống Hoa kỳ đầu tiên, 2 nhiệm kỳ (1789–1797). Trong suốt hai nhiệm kỳ làm tổng thống, ông đã tiến hành xây dựng quốc gia hùng mạnh, giàu tài chính mà vẫn tránh được chiến tranh.

Câu nói nổi tiếng của George Washington về tự do ngôn luận
Câu nói nổi tiếng của George Washington về tự do ngôn luận

“Một khi quyền tự do ngôn luận bị tước mất, thì chúng ta trở nên câm lặng và ngu ngốc, như chú cừu đang bị dẫn đến lò mổ” – George Washington

Bài diễn văn chính trị từ biệt của Tổng thống Washington dài 32 trang viết tay gửi công chúng ngày 19/9/1796 là một trong những lời tuyên bố có ảnh hưởng của chủ nghĩa cộng hòa, tinh thần Hoa Kỳ và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ.

Thứ nhất, Washington tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Thứ hai, Washington cảnh báo chống lại sự ảnh hưởng của ngoại quốc trong các vấn đề đối nội và sự can thiệp của Mỹ trong các vấn đề của châu Âu. Ông khuyên Hoa Kỳ nên làm bạn và giao thương với tất cả các quốc gia nhưng cảnh báo chống lại sự can thiệp của Hoa Kỳ tại các cuộc chiến tranh tại châu Âu hay gia nhập vào các liên minh “vướng bận” dài hạn.

Thứ ba, ông cảnh báo các bè phái hay đảng chính trị có thể trở thành một mối đe dọa với nền thống nhất và kêu gọi mọi người nên vượt ra ngoài đảng phái và phục vụ lợi ích chung. Ông nói Hoa Kỳ phải tập trung chủ yếu vào những lợi ích của Mỹ. Một quan điểm gây tiếng vang trong bối cảnh chính trị phân cực sau này.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Washington đã nhận lại các sai sót trong chính quyền và xin dân chúng Mỹ lượng thứ về những khiếm khuyết của mình.

Tổng thống Washington là một thành viên của Giáo hội Anh giáo, đồng thời, năm 1752 Washington được thu nhận vào Hội Tam Điểm.

hầm mộ Tổng thống George Washington
Nơi an nghỉ cuối cùng của “cha già dân tộc” Hoa Kỳ.

Sinh nhật 106 năm, hài cốt của ông được đưa vào ngôi mộ được xây dựng thành phố Philadelphia. Sau khi làm lễ, cửa hầm mộ bên trong được đóng lại và chìa khóa mở ngôi mộ được quăng xuống sông Potomac.

Thomas Jefferson (1743 – 1826)

Là Tổng thống thứ ba của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 2 nhiệm kỳ từ 1801 đến 1809.

Là người đưa kiến nghị của bang Virginia với Hội nghị Lục địa, được công bố trong cuốn sách nhỏ “Quan điểm tóm tắt về các quyền của nước Mỹ” đưa ông lên vị trí nhà lãnh đạo cách mạng Mỹ.

Là người được lựa chọn để viết dự thảo bản Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ năm 1776 (ủy ban 5 người).

Là người xây dựng bản hiến pháp và các đạo luật tự do ngôn luận, tôn giáo, báo chí… cho quê hương bang Virginia.

Là người công bố năm 1789 tư tưởng dân chủ mà dựa vào đó Đảng Dân chủ Hoa kỳ được xây dựng.

Là người phát biểu 3 câu nói:

“- Lạy chúa! Nhân dân tôi biết quá ít về những thứ quý giá họ đang có mà không có một dân tộc nào trên thế giới được tận hưởng!

– Cái cây tự do phải được tưới theo thời gian với những giọt máu của người ái quốc và độc tài.

– Khi người dân sợ chính phủ, chúng ta có độc tài. Khi chính phủ sợ người dân, chúng ta có tự do.”

Là một nhà canh nông có nhiều phát minh như máy cày, máy gặt đập, đồng hồ tính giờ “thi kế”…

Là kiến trúc sư vẽ kiểu nhà cho Tòa nhà Monticello, Điện Capitol ở Richmond, các tòa nhà ban đầu của Đại Học Virginia.

Là người dành những năm cuối đời thiết lập trường Đại học Virginia.

Thomas Jefferson
“Khi người dân sợ chính phủ, chúng ta có độc tài. Khi chính phủ sợ người dân, chúng ta có tự do.”

Trên mộ bia được ông chọn từ trước, có mang dòng chữ:
“Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Thomas Jefferson, tác giả của bản Tuyên ngôn Độc lập Mỹ, của Đạo luật Virginia về tự do tín ngưỡng, và là cha đẻ của trường Đại học Virginia”.

Ông mãi mãi là một trong 3 nhà lãnh đạo xuất sắc nhất Hoa Kỳ cùng với George Washington, Abraham Lincoln.

Nơi an nghỉ của Tổng thống Thomas Jefferson
Nơi an nghỉ của Tổng thống Thomas Jefferson

Abraham Lincoln (1809 – 1865)

Là Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ từ tháng 3 năm 1861 đến khi bị ám sát năm 1865.

Ông thành công trong nỗ lực lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân sự, và đạo đức – cuộc Nội chiến Mỹ – duy trì chính quyền Liên bang, đồng thời chấm dứt chế độ nô lệ, và hiện đại hóa nền kinh tế, tài chính của đất nước.

Lincoln công bố Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ và vận động thông qua Tu chính án thứ Mười ba nhằm bãi bỏ chế độ nô lệ, năm 1861 nhờ đó ông đã giúp cho hơn 4 triệu nô lệ được tự do.

Kết thúc chiến tranh, chủ trương một quan điểm ôn hòa nhằm tái thiết và nhanh chóng tái thống nhất đất nước thông qua chính sách hòa giải và bao dung trong một bối cảnh phân hóa đầy cay đắng với hệ quả kéo dài.

Abraham Lincoln
“Tôi tiêu diệt kẻ thù của mình bằng cách biến họ thành bạn” – Abraham Lincoln.

Lincoln liên tục được cả giới học giả và công chúng xếp vào danh sách ba vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

Trong lễ tang của Lincoln, chính quyền Mỹ dùng một đoàn tàu chở linh cữu ông đi từ Washington D.C đến Springfield, Illinois để chôn cất. Lăng mộ nằm trong nghĩa trang Oak Ridge ở TP Springfield, bang Illinois. Ban đầu, hài cốt của Lincoln được bảo quản trong một quan tài cẩm thạch đặt giữa phòng tầng 1, tuy nhiên, sau một âm mưu ăn cắp thi hài Tổng thống để đòi tiền chuộc của hai tên trộm năm 1876, chính quyền Mỹ đã quyết định an táng ông dưới lòng đất ở vị trí quan tài.

Hiện tại nơi yên nghỉ của Tổng thống Abraham Lincoln kết hợp cùng đài tưởng niệm chiến tranh.

tổng thống Abraham Lincoln
Nơi an nghỉ của Tổng thống Abraham Lincoln kết hợp đài tưởng niệm nội chiến. Ảnh: GettyImages

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here