20 Giờ Đầu Tiên của Josh Kaufman sẽ chỉ cho chúng ta thấy làm việc một cách thông minh là như thế nào và làm thế nào để học nhanh tất cả mọi kỹ năng mà bạn muốn từ 20 Giờ Đầu Tiên.

Josh Kaufman trong 20 Giờ Đầu Tiên chỉ ra hình ảnh của một người nghiện học với những giá sách chất đầy sách đủ thể loại và những dự án, ý tưởng được nghĩ ra mỗi ngày, tuy nhiên tất cả những cuốn sách muốn đọc đó hay những ý tưởng được nghĩ ra phần lớn lại nằm trong danh sách “một ngày nào đó/ có thể”.

Chúng ta đều chỉ có 24 giờ một ngày, vậy bạn còn lại bao nhiều thời gian rảnh để theo đuổi những cuốn sách muốn đọc hay những ý tưởng muốn thực hiện sau khoảng thời gian dành cho công việc và gia đình? “Hãy làm việc một cách thông minh hơn, đừng làm việc một cách chăm chỉ hơn”.

20 Giờ Đầu Tiên của Josh Kaufman sẽ chỉ cho chúng ta thấy làm việc một cách thông minh là như thế nào và làm thế nào để học nhanh tất cả mọi kỹ năng mà bạn muốn từ 20 Giờ Đầu Tiên.

Học tập nhanh chóng một kỹ năng là một quá trình chia nhỏ kỹ năng mà bạn muốn học và luyện tập từng phần nhỏ nhất đó một cách cẩn thận và chú tâm. Việc học tập này bao gồm 4 bước chính: Chia nhỏ – Học – Loại Bỏ – Luyện tập. Trong đó, Chia nhỏ là bước chia một kỹ năng hay một kiến thức mà mình muốn học thành các hợp phần nhỏ hơn.

Bước tiếp theo, Học là quá trình tiếp thu các hợp phần nhỏ của một kỹ năng đã được chia nhỏ ở bước đầu tiên đến mức có thể hiểu một cách thông suốt và có khả năng tự điều chỉnh trong lúc luyện tập. Bước thứ ba, Loại bỏ là quá trình loại bỏ các rào cản về mặt thể chất, tinh thần, và tâm lý cho việc luyện tập kỹ năng đang học. Và bước cuối cùng, Luyện tập là dành tối thiểu 20 giờ để thực hành các hợp phần nhỏ, quan trọng của kỹ năng đang học.

Tải về ebook 20 Giờ Đầu Tiên từ bộ Sách Kỹ năng tại Trạm Sách

Chỉ cần hiểu rõ và nhắc nhở bản thân thực hiện đúng những bước này bạn sẽ học được mọi kỹ năng mà bạn muốn. Học kỹ năng nhanh không phải là môn khoa học thần tốc như việc Keanu Reeves chớp mắt và thì thầm “Tôi biết Kung fu” trong phim Ma trận, mà học kỹ năng nhanh đơn giản chỉ là quyết định điều cần luyện tập, dành thời gian và kiên nhẫn cho tới khi đạt được mục tiêu của mình.

Dựa vào 4 bước chính để học nhanh một kỹ năng nào đó, Josh Kaufman cũng chỉ cho người đọc thấy 10 nguyên tắc quan trọng cho việc tiếp thu kỹ năng nhanh chóng, bao gồm:

(1) lựa chọn một dự án hay mục tiêu nào đó mà bạn thực sự thích,

(2) tập trung toàn bộ năng lượng vào một phần nhỏ của kỹ năng cần học,

(3) xác định mức độ thành thạo kỹ năng mà bạn muốn,

(4) chia nhỏ kỹ năng thành các hợp phần nhỏ hơn,

(5) lựa chọn công cụ để học,

(6) loại bỏ rào cản để luyện tập,

(7) chuyên tâm,

(8) nhận những phản hồi từ mọi người xung quanh như người hướng dẫn, bạn bè hay người thân,

(9) luyện tập tính giờ,

(10) hướng đến sự thành thạo kỹ năng cả ở khía cạnh số lượng và tốc độ.

Không những thế, Josh Kaufman còn minh hoạ cụ thể việc áp dụng những bước chính và nguyên tắc cũng như ý nghĩa của việc học kỹ năng nhanh qua việc học Yoga, lập trình, cờ vây, lướt ván. Cuốn sách thật sự rất thú vị với những người “nghiện học” nói riêng và bạn đọc nói chung, với phương pháp học tập nhanh chóng bất kỳ một kỹ năng nào được Josh Kaufman giới thiệu một cách đơn giản nhưng cụ thể và sinh động.

Bên cạnh đó những kiến thức mới mẻ về Yoga, lập trình hay cờ vây đã thực sự thu hút người đọc, còn gì thú vị hơn việc đọc xong một cuốn sách về học kỹ năng nhanh chúng ta còn được biết thêm nhiều thông tin về các tư thế trong Yoga hay cách đánh cờ vây.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here